Jump to content

ประกาศจากทาง ro-prt.in.th
กฎ กติกา มารยาทเว็บไซต์ ro-prt.in.th
สามารถล็อคอินด้วยFacebookได้แล้ว
ประกาศแจ้งสำหรับสมาชิกที่ต้องการเปลี่ยนชื่อผู้ใช้


 

[KRO] รีวิวชีวิตที่แตกต่างที่เซิฟเวอร์เกาหลี


Recommended Posts

 

lKS8pE.png

สวัสดีครับ ผมหวาย เป็นอดีตผู้เล่นเซิฟไทย เซิฟเวอร์ Loki ซึ่งปัจจุบันรวมกลายเป็นเซิฟเวอร์ Iris ไปแล้ว ตัวผมได้เลิกเล่น Ragnarok (RO) เซิฟไทยไปเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันเซิฟหลักที่ผมเล่นคือ เซิฟเวอร์ Baphomet (바포메트) ซึ่งเป็น 1 ในเซิฟเวอร์ย่อยของ RO เซิฟเวอร์เกาหลี หรือ KRO ในกระทู้นี้ ผมจะมาเล่าประสบการณ์ของการเล่นอยู่ในเซิฟเวอร์นี้ ตลอดเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

ทำไมถึงเล่น kro?

Spoiler

สารภาพจากใจจริงเลยครับ ผมเป็นผู้เล่น RO ที่ค่อนข้างจะหน้าใหม่สุดๆ ผมไม่เคยเล่น RO ที่เปิดโดยผู้ให้บริการเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็น Asiasoft หรือว่า EXE ก็ตาม ความทรงจำเกี่ยวกับ RO เพียงอย่างเดียว คือ การนั่งดูพี่ชายเล่นเกมนี้สมัย Asiasoft เป็นผู้ให้บริการ ก่อนหน้านี้ ผมเล่นเพียงเกมแนว MOBA มาตลอด แต่ด้วยความที่ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยเป็นไปได้ด้วยความตึงเครียด ทำให้เกมที่มีการแข่งขันกันสูงอย่างเกมแนว MOBA ไม่ตอบโจทย์ผมเลย

ด้วยเหตุผลนี้ มันทำให้ผมมาลงเอยกับเกมแนว MMORPG ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Trickster (สมัยที่ผมเล่นมันเลิกพัฒนาแล้ว มันจึงมีแต่ private server), Maplestory (เซิฟเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) และ Tree of Savior (TOS) (ใน steam) ไม่ว่าจะเป็นเกมไหน ก็เป็นเกมที่ต้อง pay to win มากพอ ถึงจะสามารถไปยัง high-end contents ได้ เกมที่เบาที่สุดก็คงเป็น TOS แต่ก็เนื่องด้วยการอัพสกิลในเกมอย่างมั่วซั่ว ทำให้เมต้า ของเกมเปลี่ยนแปลงอย่างหาทางกลับไปเป็นแบบเดิมไม่ได้ ด้ายเส้นสุดท้ายที่ทำให้ผมเลิกเล่น TOS คือ การปรับเอา การเพิ่มความแรงทางเวทมนตร์ เมื่อสวมใส่ชุดประเภทผ้า ออก และนำผลนี้ไปใส่ในชุดประเภทหนัง มันทำให้ตัวละครหลักของผม ตายลงไปในทันที

สุดท้ายผมก็ตัดสินใจที่จะมาเล่นเกมที่เรารัก RO นั่นเอง เซิฟเวอร์แรกที่เป็น official ที่ผมเล่น คือ International RO หรือ IRO ผมพบว่า RO เป็นเกม MMORPG ที่ผมเล่นแล้ว รู้สึกอินที่สุดแล้ว แต่เนื่องด้วย IRO ซึ่งในยุคนั้นเป็นแพทซ์ 16.2 และมี item จากซีรีย์ Overseas Care Packages (OCP) หรือชื่อต้นตำรับคือ Ragcan ซึ่งเป็น Item ที่ทำมาเฉพาะจะใช้กับเซิฟเวอร์ที่มี database ในแบบของมันเอง อย่าง Japanese RO (JRO) มันทำให้ไม่ว่าจะยังไงของในเกมไม่สามารถเอาชีวิตของแคสได้ ไม่ว่าจะมีการอัพเดทมากี่แพทซ์ก็ตาม และลักษณะการฟาร์มของเซิฟนี้จะมี starter equipments เป็น Catherina von Blood (CvB) และ กระเป๋ากรีด ผู้เล่น IRO จะพยายามโฆษณาให้หาของพวกนี้มาใส่ให้ได้ ไม่งั้นจะหนังชีวิต แต่ด้วยความที่ฐานะทางบ้านของผมก็กลางๆ กำลังที่จะสู้ของพวกนี้ก็ไม่ได้มีมากมาย 1000 บาทของคนอื่น อาจจะไม่เท่ากับผม ที่สำคัญ ผมเองก็ยังหาเงินเองไม่ได้ (ยกเว้น การทำงานสอนพิเศษเล็กๆน้อยๆ) จะให้เอาเงินของพ่อแม่ไปซื้อของในเกมได้ยังไง สุดท้าย ชีวิตการฟาร์มหาของทำอาหาร genetic ของผมก็จบลง และไม่อาจจะดันตัวละครให้ไปต่อได้ไกลกว่าเวล 120 ต้นๆ

หลังจากที่ผมจิตใจแตกสลายไปสักพัก Gravity Game Tech (GGT) ก็มาเปิด RO ในไทย (THRO) ช่วงนั้นเพื่อนผมก็เลยชวนกันมาเล่น ต้องยอมรับว่า การมีเพื่อนเล่นมันดีมาก และทำให้การทำของ ของเราง่ายขึ้น เพราะมีเพื่อนช่วยฟาร์ม ผมที่ซึ่งแต่เริ่มเดิมทีเป็นผู้เล่นที่ชอบสายเวทย์แต่ทุนเดิม จึงตัดสินใจเล่น Warlock แต่ความเป็นจริง ไม่เหมือนในฝัน อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ใช้งบประมาณสูงมาก แค่จะเปลี่ยนอาชีพให้เป็นคลาส 3 ได้ ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าของมีน้อยเกินไป และแล้ว จิตใจผมก็แตกสลายอีกครั้ง

มีช่วงยุคมืดของชีวิตการเล่น RO อยู่บ้าง คือ ช่วงที่ผมไปเล่นเซิฟเวอร์ private ที่มีแพทซ์นำหน้า ถึงแม้ว่าจะเป็นเซิฟที่แพทซ์นำแค่ไหน ก็ยังเป็นเซิฟที่เอ่ยชื่อไม่ได้อยู่ดี จะพูดกับใคร จะคุยบอกความรู้สึกต่อเซิฟ คุยเรื่อง meta ต่างๆของเกมก็ไม่ได้ สุดท้ายด้วยการคุยเล่นกับสตรีมเมอร์ท่านหนึ่ง มันทำให้ผมตาสว่าง และตัดสินใจที่จะกลับมาเล่นเซิฟเวอร์ official อีกครั้ง แต่คราวนี้ผมเลือกที่จะเล่น RO ที่มีแพทซ์นำหน้าที่สุดในโลก ใช่แล้วครับ เซิฟเกาหลี (KRO) นั่นเอง

ช่วงอวดตัวละครและวิธีการได้มาของไอเท็ม

Spoiler

ตัวหลักของผม ก็คือ ตัวละครที่สานต่อความฝันมาจาก THRO ตัวละครสายเวทย์อย่าง Warlock นั่นเอง ปัจจุบันตัวละครตัวนี้ของผมเป็นอาชีพคลาส 4 หรือ Arch Mage เลเวล 205 แล้ว สายที่ผมเลือกเล่นจะแตกต่างจากสายที่เป็น meta ของเกมอย่าง Comet+Chain Lightning+Soul Vulcan Strike สายที่ผม build หรือสร้างขึ้นมา ใช้เวทย์ธาตุไฟ เป็นเวทย์หลัก และใช้เวทย์ธาตุมืด กับดินเป็นเวทย์รอง

lK4MNv.png

ข้อดีของสายที่ผมออกแบบมานี้ ก็คือ สกิลดาเมจหลักอย่าง Crimson Rock, Earth Strain, Floral Flare Road และสกิล Mystery Illusion มีสกิลดีเลย์ (delay after skill) ค่อนข้างต่ำ ทำให้เราสามารถใช้สกิลอื่นต่อเนื่องไปได้ ข้อเสียคือ มันติดคูลดาวน์ (cooldown) ทำให้มันไม่สามารถใช้สกิลเดิมต่อเนื่องได้ แต่จุดบอทนี้ไม่ค่อยจะเป็นปัญหามาก สำหรับ Arch Mage เนื่องจากว่า เราสามารถใช้เทคนิคในการจำเวทย์ (Reading Spellbook) และปล่อยเวทย์ (Release) เพื่อที่จะข้ามคูลดาวน์สกิลที่มีสมุดเวทย์ไปได้เลย อีกเหตุผลที่ผมเลือกเล่นสายนี้ เพราะว่า สำหรับผู้เล่นสายจนอย่างผม จะมีสกิลที่ต้องใช้ให้ได้เร็วที่สุด จะรอสกิลดีเลย์ไม่ได้คือ drain life หรือดูดเลือด ดังนั้น build นี้จึงตอบโจทย์ผมเป็นอย่างมาก (การลดดีเลย์สกิล ทำได้ด้วย item ซึ่งในเกาหลี การลดดีเลย์สกิลถูกให้ความสำคัญมาก ของจึงราคาแพงมากๆ ตามมาด้วย)

ตรงจุดนี้ผมจะเริ่มรีวิวไอเท็มสวมใส่ของผมในเซิฟเวอร์นี้ว่า ผมใส่อะไร และ ใช้งบประมาณเท่าไหร่ เพื่อจะดันเวลขึ้น 205 ได้ และผมจะพยายามอธิบายเหตุผลว่าทำไมผมถึงใส่แบบนี้ และการได้มาของไอเท็มเหล่านี้คืออะไร

1. ส่วนหมวก +7 Celine's Ribbon [ ] (Int1, Matk lv1)

lKBThl.png

สำหรับคนที่เล่นอยู่เซิฟไทย ก็คงจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี โบว์เซลีนจากดัน Horror Toy Factory นั่นเอง ผมซื้อ +0 มาในราคา 7m ซึ่งถูกกว่า ไม่มีออฟด้วยซ้ำ เหตุผลที่การออฟโบว์เซลีน ทำให้ราคาตกก็คือ ได้ออฟที่ไม่ตรงสาย ถ้าจะออฟตรงสายจริงๆ จะมีแค่ออฟ Spell เท่านั้นที่จะแพง คำถามคือ ออฟ Matk ไม่ดีอย่างไร ออฟ matk level 1 เพิ่ม matk+1% ซึ่งน้อยมาก และลด fixed cast time (FCT) 1% หลายๆคน อาจจะตั้งคำถามว่า เห้ย สายเวทย์อย่าง Warlock มี  FCT มากถึง 1 วินาที ทำไมการลด FCT 1% ถึงไม่ดี ตามกลไกของเกม การลด FCT เป็นเปอร์เซ็นต์ จะไม่ทับซ้อนกัน มันจะนับเฉพาะ การลด FCT แบบเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ลดมากที่สุด แต่ Warlock มีการลด FCT เป็น % ติดตัวอยู่แล้วที่ 10% มาจากการอัพสกิล Radius อันเป็นทางผ่านของสกิล Maximize Power สายเวทย์ อย่าง Recognized Spell

2. ส่วนอาวุธ +10 Illusion Bazerald [True Katrinn Keyron Card, ] (Matk+33, Flee+39, เจาะเกราะเวทย์ต่อมอนสเตอร์เผ่าแมลง 8%)

lKfJsJ.png

อาวุธชิ้นนี้เป็นอาวุธ เลเวล 4 ใส่ได้ตอนเลเวล 120 มี Weapon Matk+170 และมี effect พิเศษดังต่อไปนี้: Int +5, ทุกๆ 2 ตีบวก ให้ Matk+1%, หากตีบวก 7 เพิ่มความแรงเวทย์ธาตุไฟ 10%, หากตีบวก 9 เพิ่มความแรงของ fire bolt และ fire ball 40%, และ หากตีบวก 11 จะเพิ่มความแรงของ Meteor Storm และ Crimson Rock 30%

อาวุธที่กล่าวมาเป็นอาวุธในซีรีย์ Illusion ซึ่งสามารถทำหรือดรอปได้จากดันเจี้ยน Illusion (Illusion dungeon) ที่จะเข้ามาในอนาคตของเซิฟไทย (ตาม roadmap จะมีการอัพเดทดันเจี้ยนเหล่านี้ เข้ามาใน quarter สุดท้ายของปี 2021) ไอเดียของดันเหล่านี้ คือ เป็นดันเก่า เอามาทำใหม่ ด้วยการย้อมสีมอน รวมถึงอาวุธในดันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย Illusion Bazerald จะดรอปจากมอนในดันเจี้ยน Illusion of Labyrinth หรือ ดันเจี้ยนย้อมสีป่าวงกตบาโฟที่อยู่บนพรอนเทร่านั่นแหละครับ ข้อดีของอาวุธเหล่านี้ คือ หาได้ง่าย เพราะ ดรอปจากสถานที่เก็บเลเวลแพทซ์ 185/65 รวมไปถึงอาวุธที่ดรอปมา จะมีการสุ่ม enchant 3 แถวติดมาให้แล้วด้วย คำถามคือ มีดเล่มนี้ เดิมที่ +0 ราคาเท่าไหร่ คำตอบอยู่ในรูปด้านล่างเลยครับ

lK9OCE.png

มันถูกมาก เพราะมันเกลื้อนตลาดมากนั่นเอง สำหรับมีดที่ผมใช้อยู่ ผมดึง +0 มาที่ 1.2m ครับ แล้ว +10 ผมใช้งบไปเท่าไหร่บ้างล่ะ คำตอบคือ อีก 2m เนื่องจากว่า ซีรีย์อาวุธ Illusion จะมีกล่องตีบวกอาวุธดรอปจากในดันมาพร้อมกันด้วย (อัตราการดรอปเท่าการ์ด คือ 0.01%) แล้วราคาของกล่องตีบวกล่ะ เป็นเท่าไหร่ มาดูกัน

lK9phf.png

ใช่ครับ ถูกมากเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นผลมาจากการที่ Illusion of Labyrinth เป็นสถานที่เก็บเวลหลักด้วย ทำให้กล่องตีบวกของอาวุธในดันเลยถูกไปด้วย (ปล. สำหรับกล่องตีบวกอาวุธ หรือของสวมใส่ Illusion ในดันอื่นที่คนเข้าไปฟาร์มน้อย ก็จะแพงกว่า) หลักการทำงานของกล่องตีบวก คือ มันจะทำการตีบวก ของที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายของมัน ที่เขียนในรายละเอียดของไอเท็ม จาก +4 ให้เป็น +7 ถึง +10 เป็นสุ่ม ซึ่งโอกาสติด +7 จะมากสุด และ +10 จะต่ำสุด แต่ด้วยความโชคดี ผมใช้แค่ 2 กล่องก็ได้ +10 แล้ว จึงเสียงบไปเพียงแค่ 2m ในการตีบวก Illusion Bazerald เป็น +10

ในส่วนสุดท้าย คือ ผมเลือกที่จะใส่การ์ด True Katrinn Keyron หรือ คนไทยอาจจะเรียกว่า การ์ด KK แลป 5 effect ของการ์ดใบนี้เดิมๆเลย คือ เพิ่มความแรงของ Crimson Rock 20%, หากอาวุธที่มันใส่ร่วมด้วย เป็นอาวุธเลเวล 4 เพิ่มความแรง Crimson Rock อีก 20% และ หากอาวุธที่มันใส่ร่วมด้วย ตีบวก 10 ขึ้นไป จะเพิ่มความแรงของ Crimson Rock อีก 20% (อาวุธผมเป็นอาวุธเวล 4 ตีบวก 10 ดังนั้น รวมๆ จะเพิ่มดาเมจ Crimson Rock เพิ่ม 60% ถ้วน) ในขณะที่ slot ที่ว่างอยู่ มันเว้นไว้ เพื่อทีจะใส่ การ์ด Mutated White Knight Card หรือ การ์ดม้าขาวสายเวทย์ที่ดรอปจากดัน Challenge Old Glast Heim ซึ่งมันเพิ่มความแรงเวทย์แก่มอนทุกขนาด 20% เหตุผลที่ไม่ใส่อีก 1 True KK แต่เลือกที่จะใส่ม้าขาวสายเวทย์ ทั้งๆที่ตัวคูณ 60% เยอะกว่า 20% อย่างเห็นได้ชัด เหตุผลเพราะว่า การคำนวณ Matk ของเกมนี้จะจับบวกกันถ้าเป็นตัวคูณชนิดเดียวกัน เช่น ถ้ามีตัวคูณความแรงสกิล 60% กับ ตัวคูณเพิ่มความแรงสกิลอีก 60% คุณจะได้ 120% แต่ถ้าคุณมีตัวคูณคนละชนิดกัน เช่น กรณีนี้คือ ตัวคูณความแรงสกิล 60% กับ ตัวคูณความแรงเวทย์แก่มอนทุกขนาด 20% มันจะทำการคำนวณทุกขนาดก่อน แล้วค่อยคำนวณความแรงสกิล อาจจะเห็นภาพไม่ชัด สมมุติ เราทำดาเมจ Crimson Rock ได้ 50,000 ถ้วน หากเราใส่ 2 True KK เราจะได้ดาเมจเพิ่มอีก 120% รวมเป็น 50,000x(100+120)/100=110,000 ในขณะที่ถ้าเราใส่เพิ่มดาเมจต่อทุกขนาด 20 กับแรงสกิล 60 เราจะได้ว่า [50,000x(100+20)/100]x(100+60)/100=96,000 สังเกตว่า ตัวคูณ 60 กลับชนะ 20 เพียงเล็กน้อย หากเราทำตัวคูณส่วนอื่นมาเพิ่มเยอะพอ มันจะสามารถเอาชนะดาเมจของตัวคูณซ้ำๆกันหลายตัวไปได้นั่นเอง

สรุปราคาของอาวุธผมรวมการ์ดจะอยู่ 1.2+2+1= 4.2 m (การ์ด True KK 1m ถูกมาก เพราะว่า Crimson Rock มัน out-meta ไปนานมากแล้ว)

3. ส่วนโล่ Union Buckler [Hodremlin Card]

lKhmuN.png

Union เป็นซีรีย์ของสวมใส่ที่สุดยอดมากอันหนึ่งของ KRO ของซีรีย์นี้ไม่มีดรอปจากมอนเหมือนกับซีรีย์ Illusion แต่จะสามารถหามาได้จาก ระบบ City Investment ซึ่งเป็นระบบที่ค่อนข้างจะเก่ามากแล้วในเซิฟ KRO ระบบนี้เป็นระบบที่ช่วยผู้เล่นใหม่ในการหาของสวมใส่ และเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้เล่นเป็นอย่างมาก ข้อดีของของสวมใส่ในซีรีย์นี้ก็คือ ทุกชิ้นจะมี 1 รูเสมอ และของทุกชิ้น ยกเว้น อาวุธกับโล่ จะมีผลพิเศษในการเพิ่ม EXP ที่เราได้รับจากการฆ่ามอนเพิ่มขึ้น และมีผลจนถึงเลเวล 1-100 เท่านั้น ดังนั้น มันจึงเหมาะมากในการใส่เก็บเลเวลในช่วงต้นเกมก่อนเป็นคลาส 3 แต่ข้อเสียใหญ่หลวงเลยก็คือ มันแลกเปลี่ยนไม่ได้ ใส่คลังได้อย่างเดียว ดังนั้น มันจึงเหมาะที่จะทำไว้เพื่อเวลตัวเด็ก หรือใส่เล่นเองมากกว่า (ถ้าการ์ดที่เราใส่ไปมันดี จะเอาการ์ดคืน เราต้องถอดการ์ดอย่างเดียว) กลไกของระบบ City Investment เป็นดังต่อไปนี้ เราจะต้องเริ่มจากการเปิดเควสเก็บเหรียญ Union Token ซึ่งทำได้ภายใน Eden (ระบบนี้ยังไม่เข้าไทย)

lKcZxf.png

หลังจากรับเควสจาก NPC ตัวนี้เรียบร้อยแล้ว ตลอดระยะเวลาจนกว่าเราจะปิดเควส ทุกครั้งที่เราฆ่ามอนสเตอร์ จะมีโอกาส 30% (แบบไม่มีการหารดรอป) ที่จะได้รับ Union Token แบบเด้งเข้าตัว

lKcJ3y.png

หากเก็บครบจำนวนที่เราต้องการแล้ว ให้เราไปส่งเหรียญที่เราได้รับมาที่ NPC ตามเมืองต่างๆ (โดยที่จะสามารถส่งได้แค่ทีละมาก 250 เหรียญต่อวัน ต่อเมือง ดังนั้น ต้องคิดให้ดีกว่าจะทำของแบบไหนมาใส่ก่อนกัน) ภาพด้านล่างนี้จะเป็น NPC ประจำเมือง Geffen เพื่อแลกของสวมใส่ซีรีย์ Union สายเวทย์

lKcLbD.png

หลังจากที่เราส่งเหรียญให้ NPC ในเมืองไปได้สักพัก ประมาณ 2-3 วัน NPC จะเริ่มใจอ่อนขายอาวุธ Union ประจำเมืองนั้นๆ ให้กับเรา และหากเราส่งไปเรื่อยๆ เราจะเริ่มปลดล็อค รองเท้า เสื้อ และสุดท้ายคือ มัพ (โล่ เป็น ของพิเศษประจำเมือง Rachel และ Veins จะปลดล็อคพร้อมกับอาวุธ)

lKgY9R.png

ในภาพด้านบน เป็นตัวอย่าง อาวุธ Union ประจำเมือง Geffen ซึ่งจะเป็นคถา 2 มือ ใส่ได้ตั้งแต่เวล 1 พร้อมกับ Weapon Matk ต้นมหาศาลถึง 135 และจะเพิ่ม Equip Matk อีก (ระดับการตีบวก คูณด้วย ระดับการตีบวก คูณด้วย 1.25) ซึ่ง Equip Matk ที่เราจะได้รับจากโบนัสการตีบวกของอาวุธซีรีย์นี้ อยู่เหนือกว่าอาวุธจากซีรีย์ Crimson และ Vicious Mind (VM) ไปเสียอีก (ข้อเสีย ก็คือ เป็นอาวุธเวล 3 ล็อคไอดี และไม่เพิ่ม Equip Matk ตาม level ที่เพิ่มขึ้น)

ในส่วนของการ์ดที่ใส่โล่ ผมเลือก Hodremlin เนื่องจากมันครอบคลุมทั่วทั้งจักรวาล ro ดี เพราะมัน ลดดาเมจจากมอนทุกขนาด 15% แถม โอกาสเพิ่ม perfect dodge อีก 30 หน่วย เป็นเวลา 10 วินาที ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าหากเราต้องไปสู้ในแมพเวลหลังๆ ที่มีมอนเผ่าเดียวกันหมด แต่ทำดาเมจแบบบ้าพลังมากๆ จน 15% เอาไม่อยู่ ผมก็จะทำโล่มาอีกอันแล้วใส่การ์ดกันเผ่า 30% ไปแทน ยกตัวอย่างเช่น Illusion of Underwater F2 หรือ ดันบาบีลันย้อมสี ชั้น 2 มอนทั้งหมดเป็นเผ่าปลา และมอนเกือบทุกตัวโจมตีด้วย Water Ball เวลเท่า Drake หรือน้องๆของ Drake แทบจะตลอดเวลา (จินตนาการคุณโดน Drake รุม Water Ball คุณ 3-4 ตัวพร้อมกัน แค่คิดก็สยองแล้วซินะ) ในดันนี้ผมจะใส่ Union Buckler ใส่การ์ด Rafflasia แทน เป็นต้น (แต่ถ้าให้ดีเลย ก็คือ ลดดาเมจเราลง แล้วทำกันน้ำ 100% จะดีที่สุด)

รวมค่าใช้จ่ายจากการทำโล่อยู่ที่ 100k+4.5m= 4.6m

4. ส่วนประดับด้านซ้าย Celine's Brooch [Roaming Spellbook Card]

lKhIwQ.png

สำหรับผู้เล่น iro หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับไอเท็มชิ้นนี้ เพราะเป็นของ ragcan ที่คอมโบกับ Celine's Ribbon และแทบจะเป็นไอเท็มมาตรฐานที่ใช้กันในหมู่ Warlock ของเซิฟ IRO แทบจะทุกคน แต่ว่า สำหรับเซิฟเกาหลีแล้ว ประดับชิ้นนี้ไม่ได้มี effect เดียวกับที่ชาว IRO รู้จัก ประดับชิ้นนี้ทำเลียนแบบของ Ragcan แต่มีคุณสมบัติที่เหมาะกับเซิฟเกาหลีมากกว่า แตกต่างกันอย่างไร ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สกิลส่วนใหญ่ของ warlock จะติด FCT ประมาณ 1 วินาที และยังไม่นับสกิลคลาส 4 ของ arch mage ที่มี fct ยืนพื้นอยู่ที่ประมาณ 1.5 วินาที ดังนั้น เป้าหมายสำคัญของ Warlock เพื่อที่จะไร้หลอดร่าย คือ ต้องทำลด FCT ให้ได้รวม 1 วินาที ขึ้นไป

Celine's Brooch ที่ยังไม่คอมโบกับส่วนอื่นจะมีคุณสมบัติคล้ายๆกัน ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นเกาหลี หรือเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ก็คือ เพิ่ม Matk +5% และลดร่าย variable cast time (VCT) 10% ที่แตกต่างคือ คุณสมบัติหลังจากที่คอมโบกับ โบว์เซลีน ปกติของญี่ปุ่นจะลด FCT เป็น % ดังนั้นมันจึงจะไม่สามารถมีทางทำให้ไร้หลอดได้เลย Celine's Brooch ใน kro แตกต่างออกไป ตรงที่ หากใส่คู่กับ Celine's Ribbon จะได้ ลด fct ไปฟรีๆ 0.3 วินาที รวมถึงเพิ่ม Matk ยืนพื้นให้ที่ 50, Aspd+1 และทุกๆการตีบวกของ Celine's Ribbon จะเพิ่ม Matk ให้อีก 10 ทุกๆ 1 ตีบวก (ตัวโบว์เซลีนเองก็จะให้ 7 ทุกๆ 1 ตีบวก) นอกจากที่เพิ่ม Matk อย่างมากมายมหาศาลแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมตามระดับตีบวกของโบว์เซลีนด้วย ได้แก่ หากโบว์เซลีนตีบวกไปที่ 7 ขึ้นไป จะได้เพิ่มดาเมจต่อเผ่ากึ่งมนุษย์ และปีศาจ 10%, หากตีบวก 9 ขึ้นไป จะได้เพิ่มดาเมจเวทย์ ไร้ธาตุ ไฟ น้ำ ลม และ ดิน อย่างละ 10% และสุดท้าย หากโบว์เซลีนถูกตีบวก 11 ขึ้นไป จะเพิ่มดาเมจเวทมนตร์ต่อมอนสเตอร์ประเภทบอส 20% (คล้ายๆ ม้าดำแต่เป็นสายเวทย์)

ในส่วนของการ์ดนั้น การ์ดที่ผมเลือกมาใส่ เป็นการ์ดที่ใหม่มากแม้แต่จะในเซิฟเกาหลี ซึ่งเห็นได้ชัดเพราะว่า ตัวรูปการ์ดยังไม่มีเลย ถามว่าการ์ดนี้มีดียังไง ก่อนอื่นเลย ถ้าคุณอ่านภาษาเกาหลีออก จะเห็นว่า หลังจากใส่การ์ดแล้ว ประดับเซลีน มีคำต่อท้าย เป็น Celine's Brooch of Warlock จะเข้าใจได้เลยว่า เป็นการ์ดที่ทำมาเพื่อ Warlock อย่างแท้จริง เรียกได้ว่า เป็นการ์ดประจำอาชีพ คุณสมบัติของมันก็ตามที่เห็น Int+3, MaxHP+5%, MaxSP+5% และที่สำคัญที่สุด มันจะเพิ่มความแรงของสกิล Comet และ Crimson Rock อย่างละ 10% ซึ่งตัวการ์ดประจำอาชีพเหล่านี้ จะกระจายไปทั่วแมพ คฤหาสน์วามุนด์ (Varmundt's Mansion) จากเนื้อเรื่อง Episode 17.2 นอกจากผลลัพธ์ดั้งเดิมของการ์ดประจำอาชีพแล้ว ยังมีการ์ดคอมโบกับการ์ดประจำอาชีพเหล่านี้ด้วย มันจะช่วยเพิ่มดาเมจสกิลเหล่านี้ตามการตีบวกของอาวุธและรองเท้า (แต่การ์ดคอมโบกับมันแพงมาก จนไม่คุ้มที่จะหามาใส่)

เอาล่ะ มาในส่วนของงบประมาณกันบ้าง มาดูราคาตั้งต้นของประดับเซลีนอันนี้กัน

lKrP2t.png

ราคาตั้งต้นของประดับแบบไม่มีการ์ดจะอยู่ที่ต่ำสุด 38.5m สำหรับช่วงเวลานี้ แต่ในตอนที่ผมดึงมา ราคามันอยู่ที่ 22m ซึ่งถือว่าต่ำมาก ถ้าคุณลงไปอ่านวิธีการหาเงินของผมในหัวข้อถัดไป จะพบว่าเงินประมาณนี้ไม่ได้ ถือว่าแพงจนเอื้อมไม่ถึง ทั้งนี้ทั้งนั้น มันมีเหตุผลของมันอยู่ เหตุผลแรกก็คือ มันเป็นของแคส ของแคสในเซิฟเกาหลี มักจะเป็นไอเท็มสำหรับใส่ต้นเกม แต่พอจะไปสู้ high-end contents จริงๆ เราจะเริ่มต้องทำของในเกมมาทดแทนของแคสเหล่านี้ เช่น ประดับสายเวทย์ในเกมที่เหนือกว่าประดับนี้ ก็จะมี ประดับคอมโบจาก Einbech 3 ที่คอมโบกับอาวุธซีรีย์ Einbech 3, ประดับ Automatic จากแพทซ์ 17.2 หรือ ในยุคหลังๆของเซิฟเกาหลี ก็จะใส่เป็นประดับจาก Instance dungeon: Memories of Thanatos ที่จะไปคอมโบกับ เซ็ตของสวมใส่ของดันเจี้ยน Odin 4 และ Abyss Lake 4 ซึ่งนี่คือ เหตุผลที่ทำให้ผมชอบเซิฟเกาหลีเป็นอย่างมาก เพราะว่า ไม่ว่าจะยังไงของแคส จะไม่สามารถเอาชนะ ของในเกมได้เลย

เหตุผลที่สองที่เรียกได้ว่าเป็นเหตุผลหลักเลยก็คือ ของแคสเก่าๆของเซิฟเกาหลี จะสามารถทำได้เอง (Craft) จากการเอาของที่ดรอปจากบอสมาผสมกัน คำถามคือ เราจะสามารถทำของแคสได้ทุกชิ้นเลยไหม คำตอบก็คือ เราจะทำได้ก็ต่อเมื่อ เรามีใบ recipe ของไอเท็มแคสชิ้นนั้น recipe ของแคส จะสามารถหามาได้จากการฆ่าบอส MVP ที่มีการปรับสกิลบาลานซ์แล้ว บอสทุกตัวที่มีการปรับสกิลจะมีออร่าสีเขียว ที่ทำให้บอสทุกตัวที่ได้รับผล มี 90% final damage reduction ก็คือ ถ้าเราตีเข้า 1 แสน เราจะตีบอสตัวนี้ เข้า 1 หมื่นเท่านั้น และบอสเหล่านี้จะมีความสามารถที่แตกต่างไปจากเซิฟไทย เช่น บอส Doppelganger ของเซิฟเกาหลี จะมีสกิล Ignition Break ของ Rune Knight ซึ่งเซิฟไทย มันจะยังทำไม่ได้, บอส Garm มีสกิล Dark Hand ที่จะดึงเราไปจูบหน้ามัน ทุกครั้งที่เราอยู่นอกระยะของสคริปมัน หรือ แม้แต่ บอสหมา Atroce ก็จะสามารถใช้สกิล Dragon Breath ได้ เป็นต้น บอส MVP เก่าๆ เหล่านี้ เก่งขึ้นอย่างมาก แต่ก็มีความพิเศษตรงที่ ทุกๆครั้งที่เราฆ่ามันได้ เราจะมีโอกาสสูงที่จะได้รับ สมุดสุ่มใบ recipe ของแคส ซึ่งผมมีอยู่ในคลังอยู่

lKHZWb.png

ในส่วนของการ์ด มีราคาอยู่ประมาณ 8.5m ดังนั้น รวมๆแล้ว ผมใช้งบประมาณทำประดับนี้ที่ 30.5m

5. ส่วนเสื้อ +9 Grace Crimson Robe [Sweet Nightmare Card] (ป้องกันการโจมตีจากธาตุทุกธาตุ ยกเว้นไร้ธาตุ 5%)

lKkDWN.png

หนึ่งในซีรีย์ของสวมใส่ในแพทซ์อนาคตที่ผมโคตรภูมิใจนำเสนอ ตัวเสื้อมี Equip Matk ให้แล้วถึง 100 หน่วยเต็มๆ หากตีขึ้นบวก 7 จะได้ลดร่าย VCT 20% และ หากตีบวกไปที่ 9 เพิ่มดาเมจเวทมนตร์ธาตุไฟที่ 10% ที่น่าสนใจก็คือ มันจะมีคอมโบกับของสวมใส่ในซีรีย์เดียวกัน ซึ่งประกอบไปด้วย มัพ รองเท้า และแหวน ที่เป็นประดับล็อคข้างขวา หากใส่คงเซ็ต จะได้ ลดร่าย VCT อีก 5%, Matk+2% และเพิ่มความแรงของ Crimson Rock 15% จะแรงขึ้นไปอีกหาก ของในเซ็ต ตีบวก 9 ทั้งหมด (ก็คือ ถ้าผลรวมเซ็ต มีอัตราตีบวกที่ 27) จะลดร่าย VCT อีก 5%, Matk+3% และเพิ่มความแรงของ Crimson Rock ไปอีก 15% รวมๆแล้ว ถ้าใส่ทั้งเซ็ต และตีบวกของทั้งเซ็ตที่ +9 คุณจะได้ลดร่าย vct ถึง 30%, Matk+ 5%, เพิ่มเวทย์ไฟ 10% และเพิ่มความแรงของ Crimson Rock 30% นับว่าเป็นของสวมใส่ที่ทรงพลังอย่างมาก ผมจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักของเหล่านี้กัน เริ่มต้นที่ตอนเลเวล 100 และหลังจากที่เราทำเควสเนื้อเรื่อง Episode 16.1: Royal Banquet เราจะสามารถหาของสวมใส่ในซีรีย์นี้ มาใส่ได้ โดย npc ที่จะแลกของกับเรา จะอยู่ในปราสาทพรอนเทร่า ในยุคหลัง ep 16.1

lKXn1S.png

ของในซีรีย์นี้ สำหรับแพทซ์ 16.1 จะมีชื่อว่า Noblesse ของที่จะใช้เป็นวัตถุดิบในการแลกของเซ็ตนี้ ก็คือ ของรางวัลจากเควสเนื้อเรื่อง Royal Banquet และเควสประจำวันของ ep นี้ อย่าง Honor Token หลังจากจบเนื้อเรื่องและทำเควสประจำวัน เราจะได้ Honor Token ขั้นต่ำที่ 72 พอดี ตรงจุดนี้ เราจะเห็นว่า มันจะสามารถแลกของได้ทั้งเซ็ต รวมไปถึงใบ guarantee +9 ของ Noblesse set ทั้ง 3 ส่วน (ใบสีเหลืองๆ) ในส่วนของเสื้อ ทุกอาชีพจะมี 2 เสื้อแยกกันเสมอ แตกต่างกันที่มันจะบัพสกิลคนละสาย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นของ Warlock เสื้อสีดำที่ผมใส่ จะเพิ่มดาเมจเวทย์ธาตุไฟ และ ดาเมจของสกิล Crimson Rock ในขณะที่ เสื้อสีขาว จะเพิ่มดาเมจเวทย์ธาตุน้ำ และดาเมจของสกิล Jack Frost ต่อมา เมื่อเราเวล 125 เราก็จะสามารถทำของซีรีย์แพทซ์ 16.2 Terra Gloria อย่าง Imperial set ได้ (แต่อาจจะไม่จำเป็น เพราะมันไม่ต่างจาก Noblesse มาก) สุดท้ายหลังจาก เราดันเวลไปได้ถึงเวล 150 และจบเควสเนื้อเรื่อง 17.1 Illusion แล้ว เราจะสามารถแลกของสวมใส่เซ็ตสุดท้ายในซีรีย์นี่ ก็คือ Grace set ในส่วนของไอเท็มที่ใช้ในการแลก ก็จะเป็นของรางวัลจากเควสเนื้อเรื่องและเควสประจำวัน อย่าง Unknown Part และ Cor Core นั่นเอง

lKpwvq.png

(ปล. ถ้าเป็น Imperial set กับ Grace set จะสามารถ enchant ได้จากการเอาของรางวัลประจำ ep ไปแลกเช่นกัน)

งบประมาณในส่วนของการทำของซีรีย์นี้ ก็คือ 0 zeny เพียงแค่คุณทำเควสเนื้อเรื่องและเควสประจำวันของเนื้อเรื่องจนจบ คุณก็เหมือนได้ชุดเหล่านี้ไปฟรีๆ ข้อเสียเดียว ก็คือ แลกเปลี่ยนไม่ได้ แถมใส่คลังไม่ได้ด้วย ดังนั้น ถ้าจะใส่การ์ดก็ต้องคิดดีๆ เพราะว่า ถ้าอยากได้การ์ดคืน เราจะต้องถอดการ์ดเท่านั้น

การ์ดที่ผมเลือกที่จะนำมาใส่ คือ การ์ด Sweet Nightmare เป็นมอนสเตอร์ที่อยู่ในดันเจี้ยน Illusion of Vampire หรือดันย้อมสีกิฟเฟ่นดันเจี้ยน คุณสมบัติของการ์ดจะเป็น Matk+20 และ การร่ายสกิลจะไม่โดนขัดร่าย นอก War of Emperium (Woe) เป็นหนึ่งในการ์ดกันขัดร่ายที่แข็งแกร่งที่สุดในเกมเลยก็ว่าได้ เพราะ มันไม่มีข้อเสียใดๆเลย นอกจากการที่มันต้องใส่ในส่วนเสื้อ ที่จะเน้นทำเสื้อเปลี่ยนเป็นธาตุต่างๆ หรือเพิ่มเลือด จาก เต่าดินในดัน Illusion of Abyss แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าหากคุณเป็นผู้เล่นสายเวทย์ (ยกเว้น Soul Reaper หรือคลาส 3 ของ Soul Linker ที่สกิลเวทย์โจมตีหลักคือ Espa ซึ่งไม่สามารถโดนขัดร่ายได้อยู่แล้ว ตามธรรมชาติของสกิล) ไม่ว่าอย่างไร คุณจำเป็นต้องมีกันขัดร่ายอย่างน้อย 1 อย่างในตัว หรือถ้าไม่งั้น คุณก็ต้องกินยา Infinity Drink จาก Cash shop ตลอดเวลา เพื่อที่จะทำให้การร่ายไม่โดนขัด แต่แน่นอน มันสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างมาก Sweet Nightmare ที่หาได้ในตลาด อยู่ที่ประมาณ 8-15m ซึ่งผมดึงมาตอนมัน 10m

6. ส่วนมัพ (ผ้าคลุม) +9 Grace Magic Manteau [Nightmare Ancient Mummy Card] (เพิ่มพลังโจมตีทางเวทมนตร์แก่มอนสเตอร์ธาตุมืด 4%)

lKkH6y.png

มัพนี้ก็เป็นหนึ่งในเซ็ต Grace เดิมๆ ก็ลดร่าย vct 10% แล้ว ถ้าตีบวก 7 จะลด delay after skill 5% และถ้าตีบวก 9 จะทำดาเมจเวทย์ทุกธาตุแรงขึ้น 10% ก็คือ ดีในแบบของมันอยู่แล้ว การ์ดที่ผมนำมาใส่ คือ Nightmare Ancient Mummy ซึ่งมีในเซิฟไทยแล้ว คุณสมบัติของมันไม่ได้แย่เลย แม้แพทซ์จะผ่านมาแล้วถึง 6 แพทซ์ใหญ่ การ์ดใบนี้ จะช่วย เพิ่มดาเมจเวทมนตร์ธาตุไฟขึ้น 3% ทุกๆ การตีบวกของมัพ ซึ่งมัพในซีรีย์ Grace ตีบวกง่ายอยู่แล้ว เพราะมันมีใบตีบวก 9 ที่แลกได้ด้วยของรางวัลจากการทำเควสเนื้อเรื่อง ดังนั้น มันจะเพิ่มความแรงเวทย์ไฟถึง 27% แบบสบายๆ ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น มันยังช่วยลดดาเมจจากการโจมตีไร้ธาตุ 15% รวมกับ enchant ที่ผมสุ่มได้ที่ส่วนเสื้อ คือ ลดดาเมจธาตุทุกธาตุ ยกเว้นไร้ธาตุ 5% มันจะช่วยให้เราเอาชีวิตรอดในโลกอันโหดร้ายไปได้

จริงๆ แล้ว ก็ยังมีการ์ดที่เพิ่ม Matk อย่างมาก อย่างการ์ดในดันเหมือง Rock Ridge ใน ep 16.2 อย่าง Marsh Arclouse อยู่ แต่ที่ผมไม่เลือกใช้ เพราะ ผมให้ความสำคัญกับความถึก เนื่องจากว่า อาชีพสายเวทย์มี เลือดน้อยเป็นพื้นฐาน ถ้าเราไม่ใส่ของกันเยอะๆ เราจะตายในการโจมตีครั้งเดียวได้ง่ายมาก แถมด้วยความที่ Warlock มีสกิลอย่าง Drain Life ที่ทำให้ตราบใดที่สกิลไม่คูลดาวน์อยู่และดาเมจไม่แรงพอที่จะฆ่าเราได้ในการโจมตีครั้งเดียว เราจะฟื้นได้เสมอ นี่คือ เหตุผลที่ทำให้ผมเลือกใส่การ์ดในซีรีย์นี้ แทนที่จะเพิ่ม Matk หนักๆไปเลย

(ปล. ยังคงมีการ์ดที่ใส่ในส่วนมัพที่จะเพิ่มดาเมจเวทย์ธาตุอื่น แต่ที่เหลือมีคุณสมบัติเหมือนกัน เช่น เวทย์น้ำ ก็จะเป็นการ์ด Faceworm Larva และ เวทย์ดิน ที่เข้าไทยไปแล้วอย่างการ์ด Arc Elder ที่อาศัยอยู่ใน Nightmare Clock Tower)

ราคาของการ์ดใบนี้อยู่ในตลาดอยู่ที่ประมาณ 5m ซึ่งผมก็ดึงมาในราคาที่กล่าวนี่แหละ

7. ส่วนรองเท้า +9 Grace Magic Boots [Geffen Thief Card]

lK3B4l.png

ในส่วนของรองเท้านั้น นับว่าเป็นส่วนที่เป็นจุดโดดเด่นของของสวมใส่ซีรีย์นี้เลยก็ว่าได้ คุณสมบัติของมันก็คือ Matk+20, Flee+20 ถ้าตีบวก 7 จะได้ลด fct มากถึง 0.5 วินาที เท่ากับ เท้าเทม dex หรือ Temporal Dex Boots โดยที่ไม่จำเป็นต้องอัพ Dex ให้ถึง 120 ส่วนถ้าตีบวก 9 ก็เพิ่มดาเมจเวทย์ทุกธาตุอีก 10% ถ้าเป็นอาชีพหลายๆอาชีพ เช่น Rune Knight สายพ่น หรือ Ranger สาย Focus Arrow Strike ที่มี fct อยู่แค่ 0.5 ก็จะไม่มี FCT ตั้งแต่เวล 100 (Noblesse ก็มีคุณสมบัติลด fct 0.5 วินาที เช่นกัน) และแน่นอนว่า fct จำนวนมากขนาดนี้ ก็จะช่วยให้สายสกิลเล่นได้สนุกยิ่งขึ้นไปอีก

การ์ดที่ผมเลือกมาใส่ คือ Geffen Thief จากดัน Geffen Magic Tournament ซึ่งเข้าไทยแล้ว แต่การ์ดของมอนนอกจาก การ์ดบอสจะยังไม่เข้า การ์ดใบนี้ ตามคุณสมบัติแล้ว ไม่ว่ายังไงมันก็ด้อยกว่า การ์ด Nightmare Verit จาก Nightmare Pyramid ซึ่งเพิ่ม Matk มากถึง 10% ถ้าตีบวก 9 การ์ดใบนี้ เพิ่ม Matk ที่ 3% แต่เพิ่มความแรงของเวทมนตร์ ธาตุ ไฟ และ ธาตุศักดิ์สิทธ์ 5% และด้วยราคาที่ต่ำกว่ามาก อยู่ที่ 3m (Nightmare Verit อยู่ที่ 40-50m) ผมจึงเลือกที่จะใช้การ์ด

8. ส่วนประดับข้างขวา Grace Magic Ring [Mavka Card]

lK3hnv.png

ในส่วนสุดท้ายของเซ็ต Grace คือแหวน คุณจะเห็นในส่วนของคำอธิบายเลยว่า มันเป็นเครื่องประดับ ที่วงเล็บไว้ว่า มันใส่ได้แค่ มือขวา เท่านั้นนะ ของประดับแนวนี้จะยังไม่มีในเซิฟไทย จะมาเป็นครั้งแรกใน ep 16.2 เลย คุณสมบัติของแหวนก็ไม่ได้ด้อยเลย เพราะว่า มันเพิ่ม Aspd 7%, ลด VCT 10% และ ยังเพิ่มดาเมจของเวทมนตร์ทุกธาตุอีก 10% แถมความที่มันทำง่ายกว่า Illusion Battle Chip ที่ได้จากการแลกของชนิดเดียว แต่ใช้จำนวนมากกว่า ทำให้คนหลายคน ยังเลือกที่จะใช้ Grace Magic Ring แม้จะไม่ได้ใส่ Grace set แล้วก็ตาม

ในส่วนของการ์ด ผมเลือกที่จะใส่ Mavka ซึ่งเพิ่มความแรงเวทย์ไฟ และดิน อย่างละ 20% แทนที่จะใส่ Roaming Spell Book เหมือนประดับอีกข้าง เพราะว่า มันมีตัวคูณความแรง Crimson Rock จากทั้ง Grace set และ การ์ด true kk ซึ่งมันมากพอแล้ว จึงใส่การ์ดตัวคูณส่วนอื่นไปเพิ่มด้วยอาจจะดีกว่า รวมไปถึง การที่ Crimson Rock เป็นสกิลที่มี cooldown ค่อนข้างสูง ผมจึงเลือกที่จะใช้สกิลธาตุดินอย่าง Earth Strain เข้าเสริมดาเมจ และสำหรับเซิฟเกาหลีปัจจุบัน สกิล Earth Strain มีการปรับสูตรดาเมจ หรือ damage formula ใหม่ หลังแพทซ์ Job Improvement ของอาชีพ Warlock เปลี่ยนความแรงของ Earth Strain ที่เวล 5 จาก 2500% Matk เป็น 4000% Matk แรงนำ สูตรดาเมจตามธรรมชาติของ Crimson Rock ไปแล้วด้วยซ้ำ

การ์ด Mavka ผมดึงมาในราคา 9m ซึ่งก็คือ ราคาปกติของเซิฟนี้ เพราะ คนไม่ค่อยเล่นเวทย์ไฟ กับดิน กันแล้ว

9. ส่วนชาโดว์ (Shadow Equipment) Warlock Shadow Set (+4 Warlock Shadow Weapon, +4 Warlock Shadow Shield, +4 Wizard Shadow Armor, +4 Wizard Shadow Shoes, +4 Magician Shadow Pendent, +4 Magician Shadow Earring)

lK3TPV.png

ในส่วนสุดท้าย คือ ส่วนของคอสตูม คอสตูมผมใส่เพื่อความสวยงามเท่านั้น จะได้มีกำลังใจปั้นน้อนให้เติบโต จริงๆ คือ หินออฟคอสตูมที่ดีที่สุดในแพทซ์นี้ ก็คือ หินออฟคอสตูมประจำอาชีพ ซึ่งออกมาถึง 2 เวอร์ชั่นแล้ว แต่ว่า ข้อเสียของหินออฟคอสตูมแบบนี้ จะแสดงพลังที่คาดหวังได้ เมื่อมันคอมโบกับหินออฟคอสตูมส่วนมัพ หรือ ชื่อแบบเฉพาะเจาะจงก็คือ Warlock Stone (Garment) หรือ Warlock Stone II (Garment) ในเวอร์ชั่นแรกจะเพิ่มพลังของเวทย์ไฟ และ Crimson Rock รวมถึงลด FCT ถึง 0.1 ทุกๆ 2 เลเวลของสกิล Soul Drain (สกิลไฮคลาส) ของผู้ใช้งาน หากสวมใส่ คือ กับ High Wizard Stone (Middle) ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่า หินออฟคอสตูมประจำอาชีพ Warlock (Arch Mage) เป็นหัวใจสำคัญในการที่จะทำให้ Warlock ไร้หลอดได้ เพราะ มันอาชีพที่มี FCT มาก ยืนหนึ่งเสมอมา ส่วน ถ้าเวอร์ชั่น 2 จะเป็นของ meta ปัจจุบันมากกว่าหินแรก เพราะ มันจะได้เพิ่มความแรงเวทย์ไร้ธาตุ และ Comet รวมถึงจะลด FCT 0.1 วิ ทุกๆ 2 เวลของสกิล Mystical Amplification (หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อของการชาร์ตเวทย์ ซึ่งในปัจจุบัน เซิฟเกาหลีได้มีการปรับ skill improvement ของสกิลนี้ ให้เป็นบัพประมาณ 1 นาที เพิ่ม Matk+50% ทำให้มันสามารถใช้กับสกิล Release ได้แล้ว Warlock ทุกคนจึงต้องอัพสกิลนี้เต็มเสมออยู่แล้ว เพราะจะทำให้ Warlock รีดดาเมจสูงสุดได้ตลอดเวลา ปล. สำหรับคนที่ไม่ได้เล่น Warlock สกิลชาร์ตเวทย์ก่อนปรับความสามารถจะไม่เพิ่มดาเมจของสกิลที่ออกมาจากการปล่อยเวทย์ เนื่องจากว่า ในเซิฟไทย การชาร์ตเวทย์ จะเพิ่มดาเมจของเวทย์ต่อไปเท่านั้น ตัวสกิลจะนับสกิล Release เป็นสกิลต่อไป ดังนั้น สกิลที่เราร่ายจากการปล่อยเวทย์จะไม่ได้รับผลของ Mystical Amplification) แต่เนื่องจากว่า คอสตูมส่วนมัพ (ส่วนใหญ่จะเป็นปีก) แพงอย่างเทียบกับส่วนอื่นไม่ได้ รวมไปถึง ราคาของหินออฟส่วนมัพ ก็จะเฉลี่ยๆ อยู่ประมาณ 200-300m ดังนั้น ผมจึงเลือกที่จะไม่ออฟหินใดๆ ในส่วนคอสตูม

ในขณะที่ ส่วนของ Shadow Equipment ผมเลือกที่จะใส่ เซ็ต ประจำอาชีพ ซึ่งจริงๆแล้วมันถูกกว่า เซ็ตประจำสกิล ในเซิฟเกาหลีจะมี Shadow ส่วนที่เพิ่มดาเมจของสกิลเลย เช่น Crimson Shadow Shield ก็จะเพิ่มพลังให้กับ Crimson Rock เลยตรงๆ แต่มันจะแพงแบบคนละภาพกับเซ็ตประจำอาชีพเลย ผมจึงเลือกใส่ เซ็ตประจำอาชีพ (ของ Warlock เข้าไทยไปแล้วทั้งเซ็ต) สำหรับผมแล้ว นี่คือ เซ็ตที่แบกผมขึ้นไปถึงเวล 200 เลยก็ว่า เนื่องจากมันลด คูลดาวน์ของสกิล Drain Life ถึง 1 วินาที โดยปกติ สกิลนี้จะมีคูลดาวน์อยู่ที่ 2 วินาที ทำให้การดูดเลือดสวนไม่อาจจะทำได้ต่อเนื่อง แต่ด้วยเซ็ตนี้ ทำให้ ตราบใดที่ผมไม่โดนดาเมจแบบถึงตายในการโจมตีครั้งเดียว หรือ ไม่โดนสกิลอย่าง Soul Burn (ทำลาย sp ของเป้าหมาย) ผมก็จะเป็นอมตะ รวมไปถึงเพิ่มประสิทธิภาพของสกิล Earth Strain ซึ่งผมเล่นเป็นสายรอง เพื่อเสริมดาเมจตอน Crimson Rock ยังคูลดาวน์อยู่ เนื่องจากว่าตัวเซ็ตให้ดาเมจของ Earth Strain ถึง 20% และจะเพิ่มอีก 5% ทุกๆ 1 ตีบวกด้วย หมายความว่า หากผมไม่ได้ใส่ True KK ดาเมจของ Earth Strain (ที่ปรับสูตรให้แรงกว่า Crimson Rock โดยพื้นฐานแล้ว) แรงไปเหนือกว่า Crimson Rock ไปเสียอีก แถม ตัวสกิลยังมีความกว้างที่หวังผลได้มากกว่าสกิล Crimson Rock ด้วยซ้ำ นอกจากนั้น หลังการปรับบาลานซ์สกิล Earth Strain จะเหลือคูลดาวน์เพียง 7 วินาที และลดลงด้วย เซ็ตประจำอาชีพ Warlock ไปอีก 4 วินาที เหลือเพียง 3 วินาที น้อยกว่า คูลดาวน์ของ Crimson Rock (5 วินาที) ทำให้กลายเป็นอีก 1 สกิลที่หวังผลได้อย่างมากเลยทีเดียว (สถานที่เก็บเวลในช่วง 185-200 จะมีมอนธาตุมอนธาตุน้ำ และธาตุลมไป ธาตุหลัก)

นอกจากคอมโบระหว่างชาโดว์โล่กับชาโดว์อาวุธ คอมโบทั้งเซ็ต ยังเพิ่ม All Status+10 (Int มีบทบาทสำคัญกับ Warlock มาก ไม่ใช่แค่ Matk ที่เพิ่มขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มสิ่งที่เรียกว่า Mind Slot ที่กำหนดว่า เราสามารถจำเวทย์ได้สูงสุด พร้อมกันกี่เวทย์ ก่อนที่ Release ออกไป) ตัวเซ็ตยังเพิ่มเลือดและ sp ถึง 5% รวมไปถึงเจาะเกราะเวทย์ของมอนสเตอร์ที่ไม่ใช่ประเภทบอส ถึง 50% (มอนสเตอร์เกมนี้มี Mdef สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนเวลของมอน) ดังนั้น นี่คือตัวเลือกที่สมบรูณ์แบบสำหรับผู้เล่นสายจนอย่างผม

ในส่วนนี้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 5m ต่อชิ้นที่ +0 ดังนั้น ราคาของทั้งเซ็ตรวมกันอยู่ 30m ซึ่งถือว่าราคาถูกกว่าคุณภาพของมันมากๆ

 

สุดท้ายผมจะสรุปให้ฟังว่า ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ผมใช้งบประมาณไปเท่าไหร่ ในการทำของ Warlock ทั้งตัวเพื่อจะทำเวลให้ไปเป็น Arch Mage: โดยรวมผมใช้เงินไปเพียงแค่ 103m ในการทำของทั้งตัว พูดจำนวนเงินแบบนี้ อาจจะเปรียบเทียบกับเซิฟไทยได้ยาก เนื่องจากว่า เงิน 1 zeny ของเซิฟ kro ไม่ได้มี มูลค่าเท่ากับ 1 zeny ของเซิฟไทย ดังนั้น ผมจะเปรียบเทียบกับราคาของแคส และตีค่าเงินออกมาตามค่าครองชีพของคนเกาหลี 103 จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 15,000 วอน หรือเทียบเป็นเงินไทยจะได้ประมาณ 412 บาท ซึ่งสามารถฟาร์มหาเงินเหล่านี้มาได้ภายในเกมล้วนๆ เพียงแค่ใช้หยาดเหงื่อ และน้ำตาเท่านั้นเอง ในหัวข้อสุดท้าย ผมจะมาเล่าให้ฟังว่า ผมเริ่มต้นในเซิฟใหม่จากศูนย์ ได้อย่างไร และฟาร์มเงินอย่างไร

คุณภาพชีวิต และวิธีการหาเงินของผม

Spoiler

ต้องบอกก่อนว่า โดยพื้นฐานของเซิฟเกาหลี อัตราการดรอปขยะต่ำมาก ถ้าเป็นขยะตามแมพอัตราดรอปเท่าเซิฟไทย ก็คือ ตามคำบอกเล่าของผู้เล่นเก่า คือมันหารดรอปลง 2 เท่า ซึ่งผมก็จริง เพราะผมก็เคยเล่นเซิฟอย่าง IRO มาก่อนเลยรู้ว่า มันเคยมีดรอปเรทเท่าไหร่ นอกจากนั้น อัตราการดรอปขยะใน instance อย่างเช่น Old Glast Heim (OGH) ก็ต่ำกว่าเซิฟไทยด้วย คือนานๆ ทีเห็นฟันซอมบี้ดรอปใน OGH บ้าง แต่คือนานๆทีเลย หน้ำซ้ำ KRO มีการเนิฟขยะจากในห้องสมบัติของ OGH ด้วย ไม่มีแท่งเงิน แท่งทอง ดรอปอีกต่อไป เนิฟราคาขยะ เพื่อจะลดเงินเฟ้อ จากการที่เซิฟเวอร์เปิดมานานมากแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางทีมงาน ก็ไม่ได้ใจร้ายไปซะทีเดียว เพราะดรอปเรทของขยะใน ดันเจี้ยนประเภท Illusion ไม่โดนหารดรอปเรท คือถ้าให้เปรียบเทียบให้ผู้เล่นที่เคยเล่นแบบดรอปเรทก่อนหารเข้าใจ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น Illusion of Labyrinth หรือ เขาวงกตบาโฟย้อมสี มีขยะดรอปเท่ากับ Magma Dungeon F2 ที่ iro แต่ขยะราคาแพงกว่ามาก เหยียบๆ ชิ้นละ 1k เลย ถ้า Overcharged (OC) ให้ NPC แต่ข้อจำกัดคือ คนที่จะเข้าไปเก็บเวล หรือ Greed ขยะด้านในขายต้องเลเวล 170 ขึ้นไป เพื่อทำเควสเปิดดันเจี้ยนนี้ และมอนสเตอร์ในดันเจี้ยน เลือดเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2 ล้านต่อตัว ตีหนัก 3-4 พัน มอนสเตอร์ที่อันตราย อันดับต้นๆของดันก็คือ Chaotic Poporing เพราะ มันมีสกิลที่อันตรายเป็นอย่างมาก อย่าง Venom Impression หรือ คนไทยอาจจะเรียกว่า สกิลป้ายพิษ ของ Guillotine Cross นั่นเอง สกิลนี้จะลดพลังป้องกันธาตุพิษของเราลง 50% มันทำให้เราโดนสกิลโจมตีธาตุพิษจากพวก Chaotic Side Winder หลัก 1.5-2 หมื่น ถ้าไม่ทำของกันดีๆ อาจจะวูบไม่รู้ตัว ที่สำคัญในดันเจี้ยนนี้มีมอนสเตอร์ลักษณะนี้ อยู่ชุกชุมมาก พอๆกับแมกม่าชั้น 2 ดังนั้น สำหรับ Warlock อย่างผม ที่หาคอสกรีดไม่ได้ ก็เลือกที่จะไม่ฟาร์มขยะมา oc ขาย

ทั้งนี้ทั้งนั้น การลดดรอปเรทของขยะในเกม ก็ไม่ได้ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้เล่นแย่ลงเลย โดยเฉพาะกับผู้เล่นใหม่ ในเปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ แม้รายได้ ของผู้เล่นจะต่ำลง แต่ค่าครองชีพก็อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับรายได้ของผู้เล่นเช่นกัน ทำไมผมถึงพูดอย่างนั้น มาดูราคาของวาปคาฟ่ากัน

lZe4Fy.png

จะเห็นว่า ราคาวาปก็ต่ำลง เช่นกัน ราคาวาปจะเท่ากับเซิฟไทย หารด้วย 10 ทุกเมือง (ยกเว้น เรือเหาะ, วาปเรือจาก Izlude ไป Alberta รวมถึง วาปไปแมพเกาะต่างๆ เช่น เกาะเต่า จะไม่หารค่าวาป) แล้วมีอย่างอื่นบ้างไหม ราคาของ Fly Wing ในช่วงเก็บเวล จะมีวิงที่ล็อกตัวละครอยู่ น้ำหนักเป็น 0 ราคาอยู่ที่ 10 zeny OC เหลือ 7 zeny แต่ใช้ได้จนถึงเวล 98 ทำให้การเก็บเลเวลสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น เพราะว่า วิงมันถูกมาก เช่นกัน

lcjOQe.png

ในส่วนของลูกธนูเองก็สามารถหาลูกธนูธาตุมาได้โดยง่ายแล้ว เพราะสามารถหาซื้อได้ที่ NPC แบบ OC ไม่ได้ ที่ 5 zeny ทำให้พวกลูกธนูหายาก อย่างลูกธนูทอง หรือลูกธนูวิญญาณ หาซื้อได้โดยง่าย

lZF6YP.png

(ปล. เพิ่มเติม คือ รวมไปถึง ของสำหรับหุ่น Mado ของ Mechanic, กระสุน Arm Cannon และ Cart Cannon ลดราคาและน้ำหนักเบาลง, กระสุนธาตุก็หาง่าย และสุดท้ายของสำคัญที่ใช้เป็นเงื่อนไขของสกิลของพวกนินจา อย่าง Charm เองก็มีขายในร้านขายอาวุธในทุกเมือง ไม่ต้องไปถึง Amatsu อีกต่อไป)

ในช่วงของการเก็บเลเวล 1-99 การเก็บเวลสามารถทำได้ง่ายขึ้นมาก ถ้าหากคุณสามารถหาปาร์ตี้ได้ ส่วนหนึ่งมาจาก เซ็ต Union ที่อธิบายไปในหัวข้อที่แล้ว ช่วยให้เราสามารถเก็บเวลได้เร็วขึ้น และทำดาเมจได้หนักตั้งแต่เลเวลแรกๆ ส่วนอาชีพที่เก็บเลเวลได้ยากในช่วงต้นเกม เช่น พวกรูนพ่น ก็ยังคงสามารถเก็บเวลได้ เพราะ วิธีการเก็บเวลของคนเกาหลี จะเป็นการแยกกันตีเหมือนคนไทยปัจจุบันตามแมพริ่งหิน ริ่งไฟเลย แต่แพทซ์ปัจจุบันของเกาหลี ผ่านการ Rebalance สกิล Hi-class ไปแล้ว ทำให้สกิลหลายสกิล แรงขึ้นแบบหวังผลได้ เช่น สกิลอย่าง Lord of Vermillion ที่แต่เดิมมีความแรงอยู่ที่ประมาณ 350% Matk ที่เวล 10 ปรับเพิ่มไปอยู่ที่ 1400% Matk และยังปรับเอา delay after skill ของทุกสกิลใหญ่ของ Wizard จากเกือบ 7 วินาที เหลือประมาณครึ่งวินาที ทำให้ Wizard สามารถ Combo สกิลใหญ่ 2 อย่าง Storm Gust แล้วตามด้วย Lord of Vermillion ต่อเนื่องกันไปได้ ด้วยคอสตูม Wizard Shadow Shoes และ Wizard Shadow Armor ทำให้เราสามารถร่ายสกิลเหล่านี้ได้ไวขึ้น ผมเพียงใส่คถา Union ยัดการ์ด Hill Wind ก็ทำให้ผมสามารถ Lord of Vermillion ใส่มอนที่ติด Frozen ได้แรงถึง 2 หมื่น ทำให้การเปลี่ยนอาชีพ Warlock ด้วยมือ (ไม่ใช่ใบข้ามเควส) ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความฝันลมๆแล้งๆ ยิ่งไปกว่านั้น จุดเด่นของการ Rebalance สกิลไฮคลาสนี้ ไม่ได้มีแค่ทำให้เราสามารถปิดมอนหลายตัวในช่วงเวลต่ำกว่า 100 ได้ไว และง่ายขึ้น จุดพีคของการรีบาลานซ์นี้ คือ สกิลของบาด แด้นที่เปลี่ยนจาก สกิลลงพื้น เป็นสกิลบัพระยะเวลาประมาณ 3 นาทีแทน นี่คือตัวอย่างของ บัพสกิลคลาส 2 ของแด้น อย่าง Service for You

lZyFo0.png

นอกไปจากสกิลเดี่ยวของคลาส 2 แล้ว สกิลประสานอย่างเช่นพวก Rich Man Mr. Kim (หรือคนไทยอาจจะเรียกว่า ถุงทอง) หรือพวก Into the Abyss เองก็กลายเป็นบัพระยะเวลาประมาณ 3 นาทีเช่นกัน ขอเพียงแค่เรามีคู่เต้นอยู่ในปาร์ตี้ และอยู่ในจอ ก็สามารถใช้สกิลประสานพวกนี้ได้ทันที รวมไปถึงหลังจากการอัพเดทคลาส 4 เข้ามา บาด และแด้น คลาส 4 มีสกิลที่จะทำให้สกิลประสานของคลาส 2 จะไม่ต้องการคู่ประสานอีกต่อไป พูดง่ายๆ คือ ใช้สกิลประสานด้วยตัวคนเดียวได้ ทำให้ วิธีการเก็บเวลแบบแยกกันตี ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน ดูได้จากระบบ Adventure Agency ที่พึ่งอัพเข้าไทยไปก็ได้

lZFOia.png

นอกไปจากการปรับสกิลบาลานซ์แล้ว ยังมีเควสช่วยเก็บเวลช่วงเวล 71+ อีกด้วย ระบบนี้ ถูกเรียกว่า ระบบ Juno Monster Society จะมี NPC ดังภาพ กระจายอยู่ตามเมืองสำคัญๆของเกม

lZIGm8.png

NPC ตู้ขายน้ำจะขายน้ำที่ราคา 50k แบบ OC ไม่ได้ และ NPC ตัวซ้าย ที่ยืนคู่กับตู้ขายน้ำ จะทำการวาปเราไปยังแมพต่างๆที่มีเควส Juno Monster Society แล้วแต่ว่าเราจะเลือกไปที่ไหน ด้วยราคา 1 แก้วน้ำฟ้า แมพหลักๆ ที่สามารถวาปไปได้ และวาปไปบ่อยก็จะมี ริ่งหิน, ริ่งไฟ, หน้าหอทานาทอส และแมพหมาน้ำตาลหน้าถ้ำน้ำแข็ง (ปล. แม้ว่าเราจะเวลมากแล้ว บริการวาปเหล่านี้ก็ยังคงใช้ได้เรื่อยๆ ทำให้การเดินทางไปยังแมพไกลๆ อย่างหอทานา ทำได้โดยง่าย เพียง 50k zeny เพราะ ผมมั่นใจมากว่า ผู้เล่นที่ทำเควสป้าย Eden หอทานา คงจะมีหลายคนแหละ ที่ขี้เกียจเดินฝ่าฝูงมังกรนรก)

lZMSyk.png

ณ แมพที่มีเควส Juno Monster Society จะมี NPC อยู่ NPC เหล่านี้จะให้เสนอเควสให้คุณไปฆ่ามอนภายในแมพนั้นๆ 80 ตัว (บางแมพไม่นับพวก Plant หรือมอนที่เวลน้อยๆ เช่น Baby Desert Wolf ในแมพหมาน้ำตาล) หลังจากเสร็จก็กลับมาส่งเควส ก็จะได้ exp

lZM4jE.png

เควสในแต่ละแมพจะมีคูลดาวน์อยู่ที่ 1 วัน รีทุกๆ ตี 4 ของวันต่อไป แต่ถ้าคุณรวยพอ คุณสามารถรีคูลดาวน์ของเควสเหล่านี้ไปได้ทันที ด้วยการจ่ายด้วยราคา 3 แก้วน้ำฟ้า ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากจะปั้มเวลตัวเด็ก และคุณรวยเงิน M มากๆ คุณอาจจะแช่อยู่ที่ริ่งหิน ฆ่าครบ 80 ตัว แล้วก็รีเควส แล้วก็กลับมาฆ่าใหม่ จน 99 ก็ยังได้ ที่นี่ คุณภาพชีวิตของการเดินทางไม่ใช่แค่นี้ ในหอคอยทานาทอสมีบริการใหม่เพิ่มเข้ามา หากเราทำสัญญาลูกจ้างชั่วคราวกับทางหอคอยทานาทอส (ชั่วคราวคือหมดเมื่อไหร่ ไม่รู้ เหมือนจะตลอดไปมากกว่า) คุณจะสามารถวาปไปยังชั้นไหนก็ได้ในหอคอยทานาทอส ด้วยเงิน 10k โดยไม่ต้องทำเควสผ่านขึ้นชั้น 7 อีกต่อไป (ถ้าคุณจะเดินขึ้นหอ คุณไม่จำเป็นต้องทำกุญแจ 3 สีแล้วด้วย คุณเดินขึ้นไปได้เลย แถมเดินลงได้ด้วยเช่นกัน)

lZMcvD.png

แต่หอคอยทานาทอสเวอร์ชั่นนี้ เป็นหอคอยที่ปรับใหม่หลังแพทซ์เลเวล 200 มอนสเตอร์ในชั้น 1-6 จะยังคงเหมือนเดิม แต่ชั้น 7 จะมีพวก Dame of Sentinel กับอีก 3 ตัวมากขึ้น ส่วนชั้น 8 จะไม่มีพวกนี้อีกต่อไป (มีแค่ Baroness of Retribution เล็กน้อย) และพวก Maero of Thanatos, Dolor และตัวชนิดเดียวกัน จะย้ายมากระจุกที่ชั้นนี้อย่างเดียว ส่วนชั้นบน หรือชั้น 9 ขึ้นไป จะเป็นนรก ที่อันตรายมาก เลเวลของมอนสเตอร์จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 205 ความโหดก็ไม่ต้องพูดถึง เดี้ยวผมจะขึ้นไปชั้น 10 ให้ดูว่ามันมีสิ่งมีชีวิตแบบไหนอยู่กันแน่

lcWRJv.png

แค่คิดก็ขนลุกแล้ว ที่นี่เป็นสถานที่ทำเควสเก็บเวลตอน 180+ มอนสเตอร์เลือดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.8 ล้าน มีหลากหลายธาตุมาก ดังนั้น ถ้าให้ดีที่สุด คือไปเป็นปาร์ตี้ และถ้าจะขึ้นไปทำเควสชั้น 12 จะต้องมี Full Chemical Protection ของ Creator ไม่งั้นคุณโป๊แน่นอน

เอาล่ะ เรื่องของคุณภาพชีวิต ก็อาจจะเห็นภาพกันแล้วว่า ชีวิตที่เซิฟเกาหลีมันดีมากแค่ไหน มาดูต่อกันบ้างว่า ผมฟาร์มยังไงล่ะ เนื่องจากการขายของให้ npc ไม่ตอบโจทย์ ก็แค่ขายของให้ผู้เล่นที่มีกำลังซื้อก็เพียงพอแล้ว วิธีการนี้ใช้ได้ แม้จะเป็นเซิฟไทยก็ตาม เช่น ถ้าเป็นเซิฟไทย ก็เจาะจงไปที่ ขยะที่มีส่งเควสป้าย Eden จะสามารถไปฟาร์มมาขายแพงๆได้ ถ้าเป็นเกาหลี เราก็ต้องสำรวจความต้องการของผู้เล่นในเซิฟเสียก่อน ก่อนอื่นเลย ปัจจุบันเซิฟเกาหลีมีเควสประจำวันที่คล้ายกับเควสป้ายหลัง 175 แล้ว อย่างที่ผมแอบกล่าวไปข้างต้น คือ ที่หอทานาทอสชั้น 9-12 ที่นี่มีของที่ต้องให้ส่งได้ ซึ่งของก็ไม่ได้หายากอย่างที่คิด เพราะมันดรอปจากมอนทุกตัวในชั้น 8 ใช่แล้วครับ มันคือสร้อยสีต่างๆ (ใช้ชั้นละ 1 สี สีละ 10 อัน)

lcW6YJ.png

นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ชี้ช่องทางรวย ถ้าคุณสามารถเข้าไปฟาร์มในแมพที่มีฝูงแพนด้าดำนรก เต็มแมพไปหมด ได้โดยไม่เสียสุขภาพจิต คุณก็อาจจะรวยไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

ต่อมา ก็มาพูดถึง การ์ดบ้าง การ์ดจะแพงก็ต่อเมื่อ คนใช้การ์ดเหล่านั้นเยอะ (ยกเว้น การ์ดบอส ไว้ชนิดหนึ่งนะ) ในเซิฟเกาหลี อาชีพที่ได้รับความนิยมสูงสุดของเซิฟนี้ คือ Arch Bishop ดังนั้น การ์ดที่จะแพง ถ้าเราสามารถฟาร์มหามาได้ จะประกอบไปด้วย Headless Mule หรือม้าไร้หัวที่ Brasillis 70m โดยประมาณ, Nightmare Verit 40-50m, การ์ดเพิ่มความแรงเวทย์ธาตุศักดิ์สิทธิ์ส่วนมัพที่เป็นซีรีย์เดียวกันกับ Nightmare Ancient Mummy อย่างการ์ด Yellow Pitaya จากดันเจี้ยนตู้เลี้ยงสัตว์ในคฤหาสน์วามุนด์ (ep 17.2) ก็แพงเหยียบ 100m และที่แพงที่สุด คือ การ์ดอย่าง True Margaretha Sorin หรือ การ์ดบิชอปแลป 5 ราคาต่ำสุดที่ 200m แต่แน่นอนว่า หากคุณไม่มีความสามารถในการฟาร์มการ์ด หรือคุณรู้ว่ายังไงคุณก็ไม่มีดวง แค่คุณไป Discount (DC) Blue Gemstone กับ NPC มานั่งห่อ (ปัจจุบัน Gem Stone มีระบบห่อแล้ว เหมือนกับใส่ซองลูกธนูเลย) แล้วก็มาตั้งร้านขายของออฟไลน์ ที่แมพเก็บเวล หรือตามเมืองต่างๆ ก็ช่วยให้คุณมีเงินเก็บได้บ้าง

ส่วนถ้าพูดถึงขยะที่รับร้อนบ่อยๆ ก็จะมีขยะ จาก อีกอาชีพดาเมจหลักของเกม อย่าง Rune Knight อาชีพนี้จะต้องการวัตถุดิบในการทำรูน เช่น ขน Kobold (Blue Hair), ฟันหมาน้ำตาล, ฟัน High Orc, พวก Light Granule ที่ดรอปมากจากพวกมังกรทองในดัน Abyss Lake 3 และที่สำคัญเกือบที่สุด ที่เป็นวัตถุดิบของทุกรูน คือ Elder Branch ที่ดรอปมากจาก Dark Pinguicula ที่อาศัยในโลกใหม่ฝั่งซ้าย (ในส่วนของหินรูน หินรูนเลเวลสูงสุดอย่าง Mystic Rune Stone มีขายใน NPC แล้ว ดังนั้น ราคาของหินรูนจะถูกกำหนดโดยราคาของ NPC ซึ่งไม่คุ้ม ถ้าเทียบกับความยากต่อการสู้กับมอนที่ดรอปรูนชนิดนี้ ปล. สำหรับคนที่สนใจ รูนชนิดนี้ดรอปจากยักษ์ในดันเจี้ยน Ayothaya ถ้าจะเข้าไปฟาร์มก็ได้ แต่ผมไม่ทำ แล้วก็หลังๆ มีดรอปจากมอนสเตอร์ Illusion of Abyss หรือเกาะเต่าย้อมสีด้วยเช่นกัน)

ต่อมาก็จะเป็นวัตถุดิบทำยาพิษ Guillotine Cross ไม่ใช่ยาแอสนะ ยาแอสปัจจุบันถูกมากๆ เพราะว่า กล่องยาแอส เป็นขยะจากกุญแจ Kachua Key แต่เป็นยาพิษของกิโยคลาส 3 ซึ่งปัจจุบันหลัง Job Improvement ยาพิษกิโยจะมีคุณสมบัติหลังจากเราใช้สกิลเคลือบยาพิษกิโยอย่าง Poisoning Weapon คุณสมบัติจะแตกต่างกันไป ตามชนิดของยาพิษที่ใช้ ยาพิษหลักๆที่กิโยใช้ คือ Magic Mushroom เพราะมันสามารถลด delay after skill ได้ถึง 10% ส่งผลให้ กิโยที่กินสามารถปั้น Rolling Cutter ได้เร็วขึ้น วัตถุดิบหลักก็จะเป็น ผงเห็ดพิษ หรือ Poison Spore ของเรานั่นเอง หรือ ถ้าเป็นของกิโยสายคริ ก็จะใช้ Pyrexia ซึ่งจะเพิ่ม Critical Damage ถึง 15% เพียงแค่เคลือบยาพิษชนิดนี้ วัตถุดิบหลักที่ใช้ก็จะเป็น หนังเข้ หรือ Anolian Skin ในท่อ Glast Heim ถ้าอยู่ในช่วงเลเวลก็ไปฟาร์มที่นั่นก็โอเค และของยาชนิดสุดท้ายที่ใช้กันหลักๆ ก็คือ Toxin มีผลเพิ่ม SP 1% จาก MaxSP ทุกๆ 1 วินาที คือ กำจัดปัญหาเรื่อง SP ไม่พอใช้ ของสายสกิลอย่าง Cross Impact ไปได้เป็นอย่างดี ส่วนวัตถุดิบก็หาได้ค่อนข้างง่าย อย่าง Sticky Poison ที่ดรอปจาก Drosera และ Muscipular ที่อยู่ในสถานที่เก็บเวลช่วง 80-99 อย่างแมพริ่งหิน และริ่งไฟ

ต่อมา คือ ของทำอาหารและยาของ Genetic เช่น หางมังกรเขียว, เนื้อวัวแดง, เนื้อหมูป่า, เม็ดดอกโดเซร่า, เลือดหมาน้ำตาล เป็นต้น ของเหล่านี้ ดรอปค่อนข้างจะยากมาก และหลังผลไม่ค่อยจะได้ ถ้าจะฟาร์มจริงจัง แต่ราคาที่รับก็จะแพงขึ้นมาตามความหายาก สำหรับผม ผมมีทริคที่ดีและมีประโยชน์มากในการหาเงินจากการขายของเหล่านี้ ความลับมาจากเควสป้าย Eden หากคุณทำเควสป้าย Eden ประจำวัน ในช่วงเวล 100-140 คุณจะได้รับเหรียญ Eden Coin ซึ่งเซิฟไทยตอนนี้ก็มีแล้ว แต่ยังไม่มีค่าอะไร ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า เหรียญเหล่านี้จะเอาไปแลกของสวมใส่ Eden สำหรับเวล 100+ ซึ่งมันไม่ต่างจากของสวมใส่ Eden ตอนเวล 60 เพียงเล็กน้อย จึงไม่คุ้มที่แลกมาใส่ ที่จะดีๆ ก็คงเป็นส่วนประดับ แต่ก็ต้องเป็นประดับ Eden เวล 160 ที่สามารถใช้สกิล Teleport level 1 กับ Heal level 1 ได้ แต่คือ มันก็ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ เพราะว่า ตามแพทซ์ เราก็จะมีประดับที่ใส่ได้ตั้งแต่ 145 แถมสามารถ Enchant ได้ จากดัน Sarah&Fenrir ทำให้ประดับ Eden ไม่มีอะไรดีเลย ที่ดีที่สุด ก็คงเป็นมัพ Eden สำหรับเลเวล 160 ที่สามารถทำให้ใช้สกิล Greed level 1 ได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้ต้องการมัพ Greed คุณยังสามารถเอาเหรียญ Eden ไปแลกของทำอาหาร Genetic มาขายให้คนที่รับของเหล่านี้ได้

lcE6Nq.png

ซึ่งราคาการรับของพวกนี้ก็ไม่ได้ถูกจนรู้สึกแย่ สามารถเงินก้อนมาเอามาทำอะไรได้บ้างแน่นอน

lcjis0.jpg

นอกจากตัวหลักอย่าง Arch Mage แล้ว ผมยังมีตัวรองสำหรับหาตังอย่าง Guillotine Cross อยู่ด้วย หลังจากเวล 120 เราก็จะสามารถฟาร์มดัน Cursed Swordman เพื่อจะดรอปหา Gray Shard สำหรับทำอาวุธทานอส แต่ที่ผมโชคดีก็คือ ผมมาเล่นในช่วงที่ เริ่มทำอาวุธทานอส-AD ซึ่งเป็นอาวุธเลเวล 5 สำหรับอาชีพคลาส 4 ได้ ทำให้ Gray Shard รับกันแพงมาก พุ่งสูงไปถึงหลักแสน แต่ตอนนี้ราคากลับมาทรงตัวที่ประมาณอันละ 60k ละ (เดิมที ของชิ้นนะ จะแลกเปลี่ยน และซื้อขายไม่ได้ แต่ตอนนี้ที่เกาหลีทำได้แล้ว)

lcjUbI.png

หลังจากที่เราเก็บเวลจนมีพลังมากพอ เราก็จะเริ่มไปฟาร์ม Old Glast Heim ได้ แม้ว่า ขยะใน Old Glast Heim จะโดนลดดรอปเรท และลดมูลค่าไปบ้าง แต่เรายังคงสามารถขายของที่ดรอปจากบอส และเควสในดันได้อยู่ เช่น Old Card Album และ หินม่วง เป็นต้น

lcj6Nn.png

lcjnUg.png

ในส่วนของ Warlock ผมจะเริ่มฟาร์ม OGH ได้ในช่วงเวล 140 เป็นต้นไป เนื่องจากว่า มอนสเตอร์ภายในดันเป็นมอนธาตุมืด และเป็นมืดเวล 4 ทำให้โดนเวทย์ธาตุเพียงแค่ 25% ดังนั้น ดาเมจหลักของผม ก็จะมาจาก การใช้สกิล Comet และ Gravitational Field (หลัง Rebalance นับว่าเป็นสกิลที่หวังผลได้ดี) ซึ่งเป็นเวทย์ไร้ธาตุทั้งคู่ แต่ว่า การจำเวทย์ Comet ผ่าน Reading Spell Book ทำได้ยาก เนื่องจากว่า Comet เป็น Ultimate Spell ซึ่งกิน Mind Slot ถึง 22 สิ่งที่ว่า Warlock ทุกคนควรจะศึกษาเก็บไว้คือ วิธีการคำนวณ Mind Slot และจำนวนในการใช้ Mind Slot ของสกิลสำคัญๆ สูตรในการคำนวณจะได้จาก การเอา Base level ของเรา หาร 10 แล้วปัดเศษออก เอาไปบวก กับ ค่า Int รวมหน้าหลัง หาร 10 ปัดเศษออก สุดท้ายก็ไปรวมกับ level ของ Freezing Spell คูณด้วย 8 (ในเซิฟไทยจะได้แค่ 4) ดังนั้น การที่ผมจะสามารถจำเวทย์ Comet 2 ครั้งติดได้ (สถานะใหม่ที่ใส่เข้ามาให้ Comet หลัง Job Improvement อย่าง Magical Intoxication ที่จะทำให้มอนที่ติด debuff นี้โดนดาเมจจากทุกธาตุแรงขึ้น 50% ดังนั้น การที่ผมตัดสินใจเลือกที่จะปล่อย Comet 2 ครั้งติดให้ได้ เพื่อให้การปล่อยเวทย์ครั้งแรกเพียงเพื่อให้มอนติด debuff และการปล่อยเวทย์รอบที่ 2 เป็นการทำดาเมจแบบหวังผล) ผมจะต้องเวลประมาณ 140 เพื่อให้ได้ Mind Slot มา 14 ทำ Int ให้ได้ประมาณ 120+20 เพื่อให้ได้ Mind Slot อีก 14 จากนั้น อัพสกิล Freezing Spell ที่ 2 แต้ม เพื่อให้ได้ Mind Slot 16 รวมเป็น 44 จะทำให้เราสามารถจำ Comet ได้ 2 รอบพอดี (44/22=2) 

หลังจากที่สามารถลุยเก็บเลเวลไปที่ช่วงเลเวล 150 ผมจะสามารถใส่ Grace set ได้ รวมถึงหาการ์ดมาใส่ได้แล้ว ในช่วงดาเมจจะเพิ่มได้อยู่อีกระดับแล้ว ทำให้ผมสามารถลุยเก็บเควสเนื้อเรื่อง 17.2 หรือ คฤหาสน์วามุนด์ได้แล้ว ในที่แห่งนี้ หลังจาก ทำเควสเนื้อเรื่องจบ เราจะได้รางวัลรวมๆ 200 Barmil Tickets และเราสามารถทำเควสประจำเพื่อให้ได้ตั๋ววามุนด์อันนี้ วันละประมาณอย่างต่ำ 18 อัน

lgxe3a.png

แล้วมาดูราคาของตั๋วใบนี้ที่เขารับกันในตลาด

lgxVxy.png

ดังนั้น นี่คือ อีกหนึ่งรายได้หลัก ที่เพิ่มขึ้นมาเลยก็ว่าได้

หลังจาก เก็บเวลขึ้นไปที่ 160 ก็จะสามารถเริ่มลง Old Glast Heim (Hard) ได้ แต่ผมไม่สามารถจบ Realized Amdarius ได้ ผมจึงเข้าไปฆ่า Corrupted Root ตัวแรก แล้วเก็บหินแดงออกมาแค่ 1 เม็ด ออกมาก็ถือว่าเป็นรายได้เสริม เล็กๆ น้อยๆ ทุกๆ 3 วัน ต่อมา พอเรากำหมัดเก็บเวลขึ้นไปช่วง เวล 180 ได้แล้ว เราจะเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการฟาร์มเวล ก็คือ การทำเควสหลัง 180+ ซึ่งประกอบไปด้วย 3 สถานที่หลักๆ อย่าง Thanatos Tower ชั้น 9-12 ดังที่กล่าวมาก่อนหน้านี้, Odin 4 และ Einbech 4

สำหรับ Odin 4 นับว่าเป็นสถานที่นรก สำหรับอาชีพสายเวทย์ธาตุแทบทุกคน เพราะว่า มอนสเตอร์เกือบจะทุกตัว ยกเว้น วาคีรี่ (MVP ใน Odin 4 จะมี 2 ตัว เป็นวาคีรี่ ธาตุน้ำ กับธาตุไฟ) จะเป็นมอนสเตอร์ธาตุศักดิ์สิทธิ์ เลเวล 4 ซึ่งจะโดนเวทย์ธาตุ 0% ถ้าเป็น Warlock สุลต่านส่วนใหญ่ จะไม่มีปัญหากับที่นี่ เนื่องจากว่า สกิลดาเมจหลักของสายสุลต่านจะเป็น Comet ซึ่งเป็นเวทย์ไร้ธาตุอยู่แล้ว มันจึงไร้ปัญหา แต่สำหรับสายจน เวทย์ที่ต้องใช้หลักๆ คือ Comet, Gravitational Field และ Hell Inferno (หลายๆ คน อาจจะมองว่า สกิล Hell เป็นสกิลกระจอก แต่หลังจาก Job Improvement ที่ปรับสูตรสกิลใหม่ และ กลายเป็นสกิลหมู่ 5x5 เท่า Reverberation มันก็กลายเป็นสกิลที่หวังผลได้มาก สำหรับจะสู้กับมอนธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่แพ้ธาตุมืด 200% ปล. Hell Inferno ผมแรงกว่า Comet ถ้าใช้กับมอนธาตุศักดิ์สิทธิ์) ใน Odin 4 จะมีของสำคัญสำหรับใช้ในการ Enchant เสื้อ มัพ และรองเท้าจากที่นี่ (เรามักจะเรียกว่า เป็น Odin Relic set) ซึ่งเมื่อก่อนเซ็ตนี้มันค่อนข้างจะจืดจางมาก เพราะมันถูกบดบังด้วย Illusion set จาก 17.1 และ Automatic set จาก 17.2 แต่ด้วยคอมโบกับประดับใหม่จากดันใหม่ Memories of Thanatos ทำให้ เซ็ตนี้กลับมาอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับอาชีพที่อยากรีดดาเมจสูงๆ ของที่ใช้ออฟของพวกนี้ จะเรียกว่า Angel Dream ซึ่งดรอปจากมอนใน Odin 4 ทุกตัว ด้วยดรอปเรทที่ไม่ได้น่าเกลียดมาก

lgD05Q.png

ในแมพนี้เองก็มีโอกาสที่จะดรอปกล่อง Odin Relic ที่จะเปิดเพื่อสุ่มหา เสื้อ มัพ และรองเท้าประจำดันเจี้ยนนี้ และในขณะที่ผมมาแคปภาพที่นี่ ผมก็ดรอปได้การ์ดมา ในเซิฟเกาหลี การ์ดในเซิฟนี้ จะมี effect พิเศษ พร้อมกับเสียง ที่ทำให้ผู้เล่นเห็นได้ง่ายขึ้น

lgAc4Q.png

มาดูราคากันว่า Angel Dream ที่เขารับกันในตลาดอยู่ที่เท่าไหร่

lgPYy2.png

อีกสถานที่หนึ่งที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ปั้มเงินหลังเวล 180 ได้เป็นอย่างดี ก็คือ ดันเจี้ยนเหมือง Einbech 3 ที่นี่จะมีอาวุธในซีรีย์ Einbech 3 รวมไปถึงประดับคอมโบกับอาวุธซีรีย์นี้ ข้อดีของอาวุธซีรีย์นี้ คือ มี Atk/Matk ต้นที่สูงมาก มีผลลัพธ์ดีๆ ทุกๆ การตีบวก และที่สำคัญที่สุด คือ ถ้าตีบวกได้ที่ 11 ขึ้นไป จะได้รับการลด delay after skill ถึง 20% ซึ่งทำให้ คถาอาวุธซีรีย์นี้ เป็นเหมือนคถาที่เป็นหัวใจสำคัญของการเล่น Comet และ Chain Lightning และเป็นคถามือเดียวเพียงไม่กี่อันที่ให้ดาเมจในระดับนั้นได้ แต่ว่าวิธีการทำอาวุธในซีรีย์นี้ ทำได้ยากมาก เพราะว่า กระบวนการทำวัตถุดิบมันยุ่งยาก และเมื่อเก็บวัตถุดิบครบที่กำหนด เรายังจะต้องเอาไปแลกอาวุธแบบสุ่มอีก ทำให้แม้ว่าจะเป็น Content คลาส 4 ปัจจุบันวัตถุดิบทำอาวุธซีรีย์นี้ก็ยังแพงอยู่

lgsX1e.png

และของชิ้นนี้คือ วัตถุดิบที่ผมพูดถึง มันมีชื่อว่า Dynite แต่วิธีการที่จะได้วัตถุดิบชิ้นนี้ไม่ได้โดยง่าย (ปล. ร้านนี้กดราคา Dynite พอสมควร มีอีกร้านที่รับ 900k zeny อยู่ ปล.2 ต้องใช้ Dynite ถึง 50 อันในการสุ่มอาวุธหนึ่งครั้ง ดังนั้น อาวุธซีรีย์นี้จะแพงมากๆ ถ้าเป็นอาวุธ meta อย่าง คถามือเดียว กับกาต้า) เรามาดูวิธีการได้มาของ Dynite กัน ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปฟาร์ม แร่ที่ดรอปจากในดันนี้ตามรูปด้านล่าง

lgVqOg.png

ซึ่งแร่ที่ผมดรอปมาจะเป็นแร่ชนิดพิเศษที่เมื่อกดใช้มันจะสุ่มแร่ออกมา โดยแร่ที่มันสุ่มออกมา

lgXlNe.png

จะมีอยู่ที่ 5 ชนิด แตกต่างกันไปตามสี เราจะต้องเก็บแร่แบบนี้ให้ครบทุกสี แล้วนำไปให้ NPC ที่หน้าเหมือง Einbech เพื่อจะหลอมรวมกันให้กลายเป็น Dynite (มีดรอปทั้งแบบแร่สุ่ม และแร่ชนิดนั้นๆ ดรอปเลย บางครั้ง ถ้าเราเจอมอนพิเศษที่โดนตีเข้าทีละ 1 มอนตัวนั้น จะมีโอกาสดรอป Dynite ให้เราเลย) ถึงแม้ว่ามันจะทำได้ยาก แต่ถ้าหากรวมกันได้ก็เหมือนได้เงิน 1m แบบอิ่มๆ

lgXCyV.png

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายได้โดยรวมของผมในการฟาร์มในเซิฟเกาหลีเพื่อที่จะทำของให้ตัวละครต่างๆ ในไอดี

หวังว่าเพื่อนๆ จะได้เห็นความน่าสนใจของอนาคตของเซิฟไทยไปบ้างว่า เราจะได้เจอกับอะไร และมันน่าสนใจแค่ไหน แล้วเจอกันในกระทู้หน้าจะครับ เพื่อนๆทุกท่าน

 

 

 • ถูกใจ 3
 • โหวต 1
 • ว้าว 1
Link to post
Share on other sites

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว เมื่อไหร่เซิฟไทยจะเป็นแบบนี้บ้าง

Link to post
Share on other sites

เคยเอาไอดีเพื่อนไปเดินเล่น รู้สึกอึดอัดมาก 555 สื่อสารกะคนอื่นไม่ได้ อ่านออกแค่ชื่อเมือง แล้วก็แลคมากเช่นกัน -*-

Link to post
Share on other sites
On 1/13/2021 at 11:04 AM, Kamonway said:

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว เมื่อไหร่เซิฟไทยจะเป็นแบบนี้บ้าง

รอแพทซ์กันไปยาวๆครับ เดี้ยวไทยก็คงจะมีบ้าง (มั้ง)

Link to post
Share on other sites
12 ชั่วโมง ที่ผ่านมา, MinnA+ said:

เคยเอาไอดีเพื่อนไปเดินเล่น รู้สึกอึดอัดมาก 555 สื่อสารกะคนอื่นไม่ได้ อ่านออกแค่ชื่อเมือง แล้วก็แลคมากเช่นกัน -*-

ตอนแรกก็เป็นครับ ไม่รู้ภาษาเกาหลีเลย ใช้ความเคยชินล้วนๆ 5555 แต่หลังๆก็เริ่มจำตัวอักษรเกาหลีได้ละ เลยพออ่านออก ส่วนเรื่องแลค VPN เลยครับ 5555

Link to post
Share on other sites
7 ชั่วโมง ที่ผ่านมา, "와이"ですよ said:

ตอนแรกก็เป็นครับ ไม่รู้ภาษาเกาหลีเลย ใช้ความเคยชินล้วนๆ 5555 แต่หลังๆก็เริ่มจำตัวอักษรเกาหลีได้ละ เลยพออ่านออก ส่วนเรื่องแลค VPN เลยครับ 5555

เยี่ยมเลยค่ะ ได้ภาษาไปอีก :No1: 

ส่วน VPN มันต้องต่ออยู่แล้วค่ะ ไม่งั้นเล่นไม่ได้ 555 แต่ใช้แล้วมันก็ยังหน่วงมากๆ เทียบกับ IRO เล่นชิลไม่ต้องต่อ VPN เลย

Link to post
Share on other sites
On 1/14/2021 at 8:34 PM, MinnA+ said:

เยี่ยมเลยค่ะ ได้ภาษาไปอีก :No1: 

ส่วน VPN มันต้องต่ออยู่แล้วค่ะ ไม่งั้นเล่นไม่ได้ 555 แต่ใช้แล้วมันก็ยังหน่วงมากๆ เทียบกับ IRO เล่นชิลไม่ต้องต่อ VPN เลย

ไม่จริงครับอัพเดทข้อมูล ณ วันที่  16 มกราคม 2564 ตอนนี้เซิฟเกาหลีไม่ต้องต่อ VPN และเล่นบราวเซอร์ตัวไหนก็ได้ครับ เริ่มตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Ping จะน้อยกว่า iro เล็กน้อยหน่วงน้อยกว่า
 

 • ขอบคุณ 1
Link to post
Share on other sites
15 ชั่วโมง ที่ผ่านมา, zalimJoke said:

ไม่จริงครับอัพเดทข้อมูล ณ วันที่  16 มกราคม 2564 ตอนนี้เซิฟเกาหลีไม่ต้องต่อ VPN และเล่นบราวเซอร์ตัวไหนก็ได้ครับ เริ่มตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Ping จะน้อยกว่า iro เล็กน้อยหน่วงน้อยกว่า
 

อ๊ะ เพิ่งทราบเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ :Thx:

ไม่ได้เข้าไปนานมาก เจ้าของไอดีก็อำลาวงการไปแล้ว

 • เศร้า 1
Link to post
Share on other sites

น่าสนใจ อยากได้สักไอดีไว้ไปสำรวจคลาสสี่บ้าง ทุกวันนี้ดูแต่คลิป ไม่ได้เล่นเองมันบอกไม่ถูกเลย - -''

Link to post
Share on other sites
5 ชั่วโมง ที่ผ่านมา, sadness!!! said:

น่าสนใจ อยากได้สักไอดีไว้ไปสำรวจคลาสสี่บ้าง ทุกวันนี้ดูแต่คลิป ไม่ได้เล่นเองมันบอกไม่ถูกเลย - -''

ช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด คือ คลาส 3 เวล 180+ นี่แหละครับ มอนสเตอร์โหดมาก เลือดเยอะ ตีแรง สกิลแรง ถ้าเราไม่มีของ ต้องเล่นเป็นตี้ แต่ถ้าหาตี้ไม่ได้อีก ก็ต้องกัดฟันเล่น แล้วพอเป็นคลาส 4 ดาเมจเราจะทวีคูณ เพราะ สกิลคลาส 4 กับสเตตัสคลาส 4 มันโหดมาก

Link to post
Share on other sites

ขออนุญาตซ่อนข้อความที่มีการโพสภาพจาก Private Server นะคะ

 • ถูกใจ 1
 • ขอบคุณ 2
Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
โพสต์ตอบกลับในกระทู้นี้

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 • Similar Content

  • โดย "와이"ですよ
   สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับ ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับกิจกรรม Booster Promotion รอบที่กำลังดำเนินอยู่ ณ ขณะนี้ เนื่องจากว่า ในช่วงนี้มีคนไทยมาเล่น KRO เพื่อร่วมกิจกรรม Booster กันมาก และข้อมูลสำคัญๆ ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเล่นก็ค่อนข้างน้อย ทำให้วันนี้ผมจะมาทำการบอกรายละเอียดคร่าวๆ ที่เรามักจะได้ทำในกิจกรรมนี้ให้เพื่อนๆ ฟัง เนื้อหานี้จะพยายามสอดแทรกภาษาเกาหลีสำคัญๆ มาให้ตลอดกระทู้ หากมีอะไรผิดพลาดแนะนำได้ครับ
    
   บริการเบื้องต้น
   NPC แมวที่เมือง Prontera
   รีสเตตัส รีสกิล
   การได้มาของ Booster Coin
   การออฟคอสตูมกิจกรรม
   การแลกอุปกรณ์ซีรีย์ Illusion
   คำอธิบายของอาวุธเวล 100 แปลไทย
   คำอธิบาย Booster Shadow อาชีพต่างๆ แปลไทย
   อาชีพแนะนำสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ได้รับ Booster
    
  • โดย "와이"ですよ
   สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกับผมอีกครั้ง ช่วงนี้เพื่อนๆ ที่เซิฟไทยก็คงจะปั้นตัวกันระห่ำ เนื่องในโอกาสที่กิจกรรม Booster เข้าเซิฟไทยไปตามที่เพื่อนๆ เรียกร้องกัน แต่ในขณะเดียวกัน เนื่องจากมีการบัคมากมายหลังจากที่อัพ Episode 18.1 เซิฟเกาหลีมีการปิดปรับปรุงฉุกเฉินไปถึง 4 รอบในเวลาเพียง 3 วัน ทำให้ทางทีมงานของเกาหลีตัดสินใจที่จะคูณ Exp ให้กับเซิฟ 70% และคูณดรอปให้ถึง 50% ด้วยเหตุผลนี้ ผมจึงไม่ได้มีโอกาสไปปั้นตัวทิ้งไว้ที่เซิฟไทย (จริงๆ ก็กลับไปแอบปั้นตัวทิ้งไว้จนเวลประมาณ 30 แล้วเห็นข่าวว่าเซิฟเกาหลีจะคูณก็เลยกลับลำกระทันหัน)
    
   ในโอกาสนี้ ผมจึงถือโอกาสดันตัวละครที่เซิฟเกาหลีของผมให้กลายเป็นคลาส 4 และแล้ว ตัวละครที่ทำสำเร็จเป็นตัวที่สองหลังจาก Arch Mage ก็คือ Trouvere หรือคลาส 4 ที่พัฒนามาจาก Wanderer คลาสนักเต้นของเรานั่นเอง
    
   จุดแข็งของคลาส
    
   จุดอ่อนของคลาส และวิธีทางแก้ปัญหาของผม
    
   Build
    
   Gameplay และสกิลคลาส 4
    
   เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ กับอาชีพ Trouvere อาชีพที่ทั้งชุดก็น่ารัก ซัพพอร์ตก็ดี ดาเมจก็ไม่แย่ Disable และดีบัพก็ดี ใครเล่าที่เล่นแล้วจะไม่รักบ้าง หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ หลงรักอาชีพนี้มากขึ้น และเข้าใจหลักการการเล่น การทำนายดาเมจ ไม่มากก็น้อย
    
   สำหรับวันนี้ก็หมดแค่นี้ครับ เจอกันใหม่ กระทู้หน้านะครับเพื่อนๆ ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมที่เรารักครับผม
    
   Reference
   ปรับสกิลคลาส 2 และไฮคลาสครั้งใหญ่ https://www.divine-pride.net/forum/index.php?/topic/3453-kro-mass-skills-balance-1st-2nd-and-transcendent-classes-skills/
   Job Improvement การปรับสมดุลสกิลคลาส 3 https://www.divine-pride.net/forum/index.php?/topic/3723-kro-jobs-improvement-project/
   Job Improvement การปรับสมดุลสกิลคลาส 3 ในแพทซ์คลาส 4 https://www.divine-pride.net/forum/index.php?/topic/3723-kro-jobs-improvement-project/page/7/
   คำอธิบายสกิลคลาส 4 ของ Trouvere และ Troubadour https://www.divine-pride.net/forum/index.php?/topic/4672-kro-fourth-class-jobs-skills-info-and-related-items-updated-16092020/&tab=comments#comment-8033
   กิจกรรม Royal Hunting Event (มาจากเว็ปหลักของ KRO ดังนั้น ก็มุดด้วย VPN ก่อนที่จะเข้าชมลิงก์ด้วยนะครับ) https://ro.gnjoy.com/news/event/View.asp?Seq=998&kind=A&curpage=1
   อาวุธซีรีย์ 18.1 https://ro.gnjoy.com/news/update/View.asp?seq=259&curpage=1
   บทความ Atk ของ Assing https://www.pingbooster.com/blog/detail/ragnarok-attack?fbclid=IwAR2q8f_2kODBgNw1RTQFWzhHQF_5Ay08ZPr1lYYKiTGieHiSta2cA2QHJf0
    
    
    
    
    
 • Recently Browsing   0 members

  No registered users viewing this page.

×
×
 • Create New...