Jump to content

ประกาศจากทาง ro-prt.in.th
กฎ กติกา มารยาทเว็บไซต์ ro-prt.in.th
สามารถล็อคอินด้วยFacebookได้แล้ว
ประกาศแจ้งสำหรับสมาชิกที่ต้องการเปลี่ยนชื่อผู้ใช้


 

 • Similar Content

  • โดย MinnA+
   พูดถึงอาชีพ Archer ใครๆก็นึกถึง Hunter/Sniper/Ranger ใช่ไหมล่ะ
   สายนักร้องนักเต้นกลับเป็นอาชีพที่ถูกลืมซะงั้น 

    
   วิวัฒนาการของอาชีพนี้
   Archer(ญ) -> Dancer -> Gypsy -> Wanderer
   Archer (ช) -> Bard -> Crownl(Minstrel) -> Minstrel(Maestro)
   (ในวงเล็บคือชื่อตาม IRO ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเซิฟปัจจุบันถึงไม่เหมือน ซึ่งเราอิงอันที่ใช้ปัจจุบันก่อนนะ)
    
   ครั้งแรกที่เราหันมาสนใจอาชีพนี้คือชุด Wanderer จากเดิมที่เคยมองว่าชุด Dancer มันโป๊ ไม่น่ารักเลย
   เห็นชุดนี้ครั้งแรกน่ารักอ้ะ มีปีกเล็กๆด้วย ยังกะนางฟ้า Victoria's Secret (เว่อร์จริงๆ  )
   แล้วก็ปั้น Minstrel มาเข้าคู่กัน ซึ่งเป็นอาชีพที่มีสกิล "บากิ" นั่นเอง คือเป็นสกิลที่สำคัญมากๆสำหรับทั้งเก็บเลเวล ล่าบอส กิลวอร์
   (หมายเหตุ: บากิ คือสกิล Bragi's Poem หรือ Magic's String นั่นเอง) 
    
   ทีนี้เรามาดูดีกว่าว่าอาชีพนี้ทำอะไรได้บ้าง (สำหรับหน้าใหม่ไฟแรงเฟร่อโดยเฉพาะ )
   - ซัพพอร์ตปาร์ตี้ด้วยสกิลเต้น หลักๆสำหรับการเก็บเลเวลเป็นตี้ใหญ่ ก็มี Magic's String (ฺBard) ลดร่ายลดดีเล / Gypsy's Kiss (Dancer) ลดการใช้ sp กับทำให้ฟื้นฟู sp เร็วขึ้น / Mental Sensing (สกิลคู่) exp ที่ได้รับจากการฆ่ามอนสเตอร์ที่อยู่ในวงของสกิลเพิ่ม 80% ที่lv.5 (ยกเว้น Boss นะ)
   ** เพิ่มเติมเรื่องการเก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้ใหญ่ เนื่องจาก Renewal ปรับให้ % ที่ได้จากการเวลเป็นปาร์ตี้เพิ่มขึ้นตามสมาชิก จึงเกิดการเก็บเลเวลแบบนี้ หลักๆก็จะมีตำแหน่ง ดาเมจ(วอ/ซอ/เรน/รูน...) ชน-แล้วแต่สถานที่(ชูร่าเป็นส่วนมาก) ลาก-ลากมอนสเตอร์เข้าให้มารวม(ส่วนมากรูน/รอยัล/กิโย/ชูร่า/Minstrel-Wanderer) พระ(บิชอป) บากิ sp exp เห็นมั้ยล่ะอาชีพนี้ก็มีบทนะ 
    
   - ลาก อาชีพรูนไนท์มีสกิล Spear Dynamo / Endure ชูร่ามี Snap / กิโยมีสกิล flee - perfect dodge สูง แล้วอาชีพนี้มีอะไร
   คำตอบคือ Voice of Siren(Siren Voice) สกิลนี้เมื่อร่ายแล้วมอนติดสถานะ  มีหัวใจขึ้นบนหัว มันจะไม่ตีเรา ทำให้เราสามารถรวมมอนเยอะได้โดยไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อมากนัก (แต่ข้อเสียคือ ถ้ามีใครเดินผ่านมา มอนจะวิ่งไปรุมคนนั้นแทน เกิดเป็นดราม่ากันได้บ่อยๆ 555)

    
   - กิลด์วอร์ บากิสำคัญมาก ทำให้เพื่อนๆในกิล(หรืออาจจะเป็นฝั่งตรงข้ามมาเหยียบฟรี) กดสกิลกันได้รัวๆ ไม่ติดดีเล / sp ไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ (แต่ถ้าปั๊ม sp แพงก็ไม่แน่ว่าจะเห็น sp ในกิลด์วอร์) / Classical Pluck(Loki's Wail) ใช้กันบ้าน ไม่ค่อยใช้ในวอร์คลาสสาม เราเดาว่าเกมมันค่อนข้างฉับไว แต่ถ้าเป็นไฮคลาสช่วยได้เยอะเลย / Unbarring Octave(Frost Joker) ป่วนให้อีกฝั่งติด Frost / Dazzles อันนี้ก็ใช้ป่วนในวอร์ไฮคลาส ติดมึนกันถ้วนหน้า / Despair Song วางตัวโน้ตดักศัตรูให้เดินไม่ได้(มีผลกับเพื่อนนอกปาร์ตี้ด้วยนะ) / Bard ใส่ Berserk Guitar แล้ว Aspd 193 เข้าไปช่วยเพื่อนตีหินก็ได้ 
    
   - ล่าบอส สกิลบากิอีกเช่นเคย แถมพ่วงด้วยสกิล Song of Lutie (Idun's Apple) หรือแอป เพิ่ม hp ให้เพื่อนเวลาเจอบอสที่ Earthquake แรงๆ
    
   - ชุบ ถึงจะไม่ได้ hp เต็มแบบสายพรีส แต่ก็มีประโยชน์พอตัว ไอเทมที่ใช้ชุบก็น้ำหนักแค่ 0.2 แล้วก็สามารถชุบเพื่อนที่ใส่เสื้อ Evil Druid ได้ด้วยนะ
    
   - สกิลบัพของ Class3 มีทั้งบัพหมู่และเดี่ยว(ที่มีผลต่อทั้งปาร์ตี้และตัวผู้ใช้เองด้วย)
      - บัพหมู่ในที่นี้หมายถึงจะต้องมี Mintrel/Wanderer อย่างน้อยอีก 1 คนอยู่ในปาร์ตี้ด้วย(แต่ไม่ได้บังคับว่าต้องเป็นเพศตรงข้ามเหมือนของClass1) อันที่โดดเด่นสุดคือ Dances with Wargs เพิ่มความแรงสกิลสายหมาของเรนเจอร์(Wargทั้งหลาย) / ลดFixed Cast Time / เพิ่ม ASPD ให้กับคนในปาร์ตี้ / เพิ่ม ATK ของอาวุธ (เยอะจัง) สกิลนี้ควรอัพทุกคนเลยแจ่มมาก
      - บัพเดี่ยวของ Minstrel ที่น่าสนใจก็คือ Windmill Rush เพิ่ม ATK
      - บัพเดี่ยวของ Wanderer ที่น่าสนใจก็มี Moonlight Serenade เพิ่ม MATK กับ Swing Dance เพิ่ม ASPD และ Movement Speed(เดินเร็ว แต่เท่ากับ Increase AGIนะ)
    
   - นอกจากนี้ยังมีสกิลบู๊ๆ อย่าง Severe Rainstorm ไว้เวลแบบ Solo หรือจะเป็นสกิลสายสะท้อน(ยังไม่เคยเล่นนะ แต่คิดว่าน่าสนใจเพราะสามารถกดบัพสกิลเต้นไปด้วย+ใส่โล่ได้ด้วยค่ะ)
    
   - Tips เล็กๆน้อยๆของอาชีพนี้ -
   บากิสลับแอป ทำยังไง?
   : ปกติเวลาเรากดเลิกเต้นหรือ Amp จะต้องรอ 5 วิ แต่ถ้าเราพกมีดมาสลับก็จะเปลี่ยนสกิลเต้นได้ทันที
   บัพโซลิ้ง ช่วยอะไรบ้าง?
   : เวลาเต้นสกิลเดี่ยวของคลาส 2 จะทำให้เดินช้า ถ้าได้บัพโซลิ้งจะทำให้เดินเร็วเท่าปกติ (ดีมากๆ อยากให้มีลิ้ง 150 ไวๆจัง) แล้วก็ทำให้ใช้สกิลของเพศตรงข้ามได้

   บั๊กบากิ คืออะไร?
   : สาย Bard ถ้ากดสกิลเต้น เช่น แอป แล้วตามด้วย Unchained Serenede (จะขึ้นสกิลสีขาวๆขึ้นมา) รอให้ผลสกิลหมดจะทำให้สกิลที่เรากดไว้ค้างอยู่กับที่ ก็สามารถย้ายไปกดอีกวงได้ [พบว่าทำไม่ได้แล้ว sv.ASGARD]
   (แต่ถ้าเรามีบัพโซลิ้งแล้วกดสกิลบาร์ดแล้วตามด้วยแดนเซอร์ สกิลจะตามเราไปด้วย  )

    
   ** อีกเรื่องคือสกิล Music Lessons / Dance Lessons (คลาส2) และ Voice Lessons (คลาส3) ควรอัพให้เต็มเลยนะ มีผลของสกิลเต้นแทบทุกสกิลเลยจ้า **
    
   ทั้งนี้ส่วนมากที่พูดถึงจะเป็นสายบัพเป็นหลักนะจ๊ะ สายพวก Reverberation สะท้อนโน้ตยังไม่เคยเล่นเลยค่ะ
   เรื่องของ status กับ ของสวมใส่ อาจจะติดไว้ก่อนนะง่วงนอน ฮ่าๆ
    
   ใครชอบเล่นสายนี้มาคุยกันจ้า 
 • Recently Browsing   0 members

  No registered users viewing this page.

×
×
 • Create New...