Jump to content

ประกาศจากทาง ro-prt.in.th
กฎ กติกา มารยาทเว็บไซต์ ro-prt.in.th
สามารถล็อคอินด้วยFacebookได้แล้ว
ประกาศแจ้งสำหรับสมาชิกที่ต้องการเปลี่ยนชื่อผู้ใช้


 

[Class 3-2] ขั้นตอนการเปลี่ยนอาชีพ Wanderer


Recommended Posts

Character_Wanderer.jpg

 

                 เควสเปลี่ยนอาชีพ Wanderer นั้น สรุปเรื่องย่อคร่าวๆ ก็คือว่า เราจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องวุ่นๆ ของคณะแสดงโชว์ที่โด่งดังที่สุด โดยเราจะต้องช่วยให้คณะแสดงนี้กลับมาทำการแสดงได้เหมือนเดิม

เมืองที่เราจะต้องไป ได้แก่ Lutie, Comodo, Hugel


เงื่อนไขการเปลี่ยนอาชีพ

1. การเปลี่ยนอาชีพ Wanderer สามารถเปลี่ยนได้สองทาง คือ เปลี่ยนจาก Dancer เป็น Wanderer ได้เลย หรือ เปลี่ยนจาก Dancer > Gypsy > Wanderer

**แนะนำให้เล่นจาก Dancer แล้วเป็น Gypsy ก่อน ค่อยมาเปลี่ยน Wanderer ค่ะ เพื่อเราจะได้ bonus stats, bonus HP/SP และ Skill ของ High Class ด้วย :No1:**

 

 

prtwanderer3.png

(หรือ)

prtwanderer2.png


2. อัพ Skill หมดแล้ว
3. มีสกิล Dazzler (ถ้าอัพเต็มจะยิ่งมีโอกาสผ่านง่ายขึ้น)

 

ขั้นตอนการเปลี่ยนอาชีพ Wanderer

เริ่มจากเดินทางไปที่เมือง Lutie โดยเริ่มที่เมือง Al de Baran(นากา) จากนั้นหา NPC ซานต้าคลอส ซึ่งอยู่ในรูป หรือ สามารถพิมพ์ /navi aldebaran 168/168 เพื่อหาพิกัดได้เลยค่าา
(เราจะไปถึงแมพ xmas_fld ก่อน ให้เดินขึ้น 1 แมพ ถึงจะถึงเมือง Lutie ค่าาา)

301bacfbd16395bd72ab45c38d3d35c9.jpg

1. เริ่มที่เมือง Lutie พิกัด 162, 209 จะเจอ NPC เด็กผู้หญิง 2 คนยืนคุยกันอยู่ ให้เรากดคุยกับ Npc Aspiring Wanderer Soy คุยแล้วเลือก "Wanderer" ทั้งสองคนรอคอยที่จะได้ชมการแสดงจากคณะละครที่มี Wanderer Kim ผู้โด่งดัง มาแสดงที่เมือง Lutie

wanderer02.jpg

wanderer03.jpg

 

2. ให้เราไปหา NPC Performance staff ที่พิกัด 132, 143 (ซ้ายมือต้นคริสมาส) เขาจะเริ่มกล่าวถึงความกลุ้มใจเรื่องคณะแสดงโชว์ของเขาที่ไม่สามารถทำการแสดงได้ เลือกตอบ "เรื่องมันเป็นยังไงเรอะ?" "แล้วเจ้าเดือดร้อนเรื่องอะไรล่ะ?" และ "ปัญหาเกิดจากพวกนักแสดงเหรอ?"

wanderer04.jpg

wanderer05.jpg

wanderer06.jpg

wanderer07.jpg

wanderer08.jpg

**ข้อที่ให้พิมพ์ พิมพ์อะไรไปก็ได้ค่ะ  :Heh: **

และเขาจะขอให้เราช่วยตามหา Minstrel ให้ตอบว่า "อา ได้สิ"

 

3. ไปที่เมือง Comodo พิกัด 122, 98 เมื่อเข้าไปในคาสิโนแล้ว เดินไปทางซ้ายเพื่อขึ้นไปชั้น 2 ออกจากวาร์ปไปที่ระเบียง จะพบ NPC Cheerless Minstrel

เลือก "เพลงน่ะพิลึกจริงๆ" และ "ทำไมเจ้าถึงยกเลิกการแสดง?"

wanderer09.jpg

wanderer10.jpg

wanderer11.jpg

 

จากนั้น ให้เราเลือก "ตะโกน" เพื่อตะโกนเรียกสติเขากลับมา ถ้าไม่ผ่านเราจะถูกส่งออกมาที่เมือง Comodo ให้เรากลับเข้าไปตะโกนใส่เขาใหม่รัวๆ จนกว่าจะผ่าน :Heh:

wanderer12.jpg

wanderer13.jpg

 

 

4. เมื่อผ่านด่าน Minstrel มาแล้ว ให้เราไปต่อที่เมือง Hugel พิกัด 153, 149 (วิธีการเดินทาง คลิก) เข้าไปในบ้าน เดินไปขวามือของชั้น 1 จะพบกับ NPC Blank Women หรือเธอก็คือ Wanderer Kim นั่นเอง คุยกับเธอจะพบสาเหตุที่เธอหนีจากคณะแสดงมา ให้เราเลือกไปตามสเตป "เฮ้ อย่ายอมแพ้สิ" และ "มาพยายามด้วยกันสิ" ภารกิจนี้คือการชวนเธอไปฟิตแอนด์เฟิร์มเพื่อคืนร่างสุดยอด Wanderer นั่นเอง โดยเราจะต้องรับบทเพื่อนสาวที่ชวนกันไปออกกำลังกาย :Abs:

wanderer19.jpg

wanderer20.jpg

 

5. ไปที่แผนที่ hu_fild05 (ลงวาร์ปด้านล่างเมือง Hugel มา 1 แมพ และเข้าวาร์ปซ้ายล่างสุด) พิกัด 342, 130 NPC Blank Women จะปรากฏตัวขึ้น ในขั้นตอนนี้คือภารกิจ ออกกำลังกายด้วยการกำจัด Novus 50 ตัวในเวลา 10 นาที

wanderer14.jpg

 

wanderer15.jpg

สู้ๆ ค่ะเพื่อหุ่นเชพบร๊ะ เราจะช่วย Wanderer Kim ให้ return on stage :Wah:

**ถ้ากำจัดไม่ทันภายใน 10 นาที สามารถกลับมาคุยกับ Wanderer Kim เพื่อสู้กับ Novus ใหม่ได้เรื่อยๆ ค่ะจนกว่าจะผ่าน**

 

6. เมื่อภารกิจเสร็จสิ้น ให้คุยกับ Wanderer Kim ในแมพ hu_fild05 อีกครั้ง เธอจะมีความมั่นใจที่จะกลับไปแสดง และให้เราไปนัด Minstrel ให้ไปเจอกันที่ Lutie

wanderer16.jpg

 

7. เพราะฉะนั้นเราก็กลับไปที่ Comodo กลับไปคุยกับ Cheerless Minstrel เพื่อแจ้งข่าว และนัดให้เขาไปเจอพร้อมหน้ากันที่เมือง Lutie ค่ะ

wanderer17.jpg

 

8. กลับไปที่ Lutie พิกัด 148, 131 (ตรงต้นคริสต์มาส) คุยกับผู้จัดการอีกครั้ง เราจะได้ชมการแสดงโดยพร้อมหน้า และได้เปลี่ยนอาชีพเป็น Wanderer แล้วค่ะ :Lov:

wanderer18.jpg

 

:Thx: ขอขอบคุณเซิร์ฟเวอร์ทดสอบจาก Electronics Extreme ค่ะ :Thx:

แก้ไข โดย พลอยจ๋า
 • โหวต 1
Link to post
Share on other sites
 • 1 month later...
On 3/4/2017 at 2:40 PM, พลอยจ๋า said:

3. มีสกิล Dazzler (ถ้าอัพเต็มจะยิ่งมีโอกาสผ่านง่ายขึ้น)

ทำไมอะ

Link to post
Share on other sites
12 ชั่วโมง ที่ผ่านมา, Sael Maewnam said:

ทำไมอะ

ตอนที่พลอยเขียนกระทู้เมื่อปี 2017 คือ ตอนคุยกับ Cheerless Minstrel ที่ Comodo ที่เราต้องไปตะโกนใส่ ถ้าเราอัพ Scream มาเต็มจะช่วยให้ผ่านเร็ว

ตอนนี้ปี 2020 พลอยไปศึกษาข้อมูลใหม่มา เห็นว่า ใช้สกิล Kiss of Fortune จะผ่านง่ายกว่า (ให้เลือก จุมพิตแห่งโชค) แต่ถ้าไม่ได้อัพสกิลนี้ ก็ใช้ Scream แทน

Link to post
Share on other sites
3 ชั่วโมง ที่ผ่านมา, พลอยจ๋า said:

ตอนที่พลอยเขียนกระทู้เมื่อปี 2017 คือ ตอนคุยกับ Cheerless Minstrel ที่ Comodo ที่เราต้องไปตะโกนใส่ ถ้าเราอัพ Scream มาเต็มจะช่วยให้ผ่านเร็ว

ตอนนี้ปี 2020 พลอยไปศึกษาข้อมูลใหม่มา เห็นว่า ใช้สกิล Kiss of Fortune จะผ่านง่ายกว่า (ให้เลือก จุมพิตแห่งโชค) แต่ถ้าไม่ได้อัพสกิลนี้ ก็ใช้ Scream แทน

แล้วถ้าสมมติไม่อัพทั้งคู่ล่ะ สมมตินะสมมติ จะเปลี่ยนไม่ได้หรอ

Link to post
Share on other sites
 • 3 months later...

 

On 7/29/2020 at 8:16 PM, Sael Maewnam said:

แล้วถ้าสมมติไม่อัพทั้งคู่ล่ะ สมมตินะสมมติ จะเปลี่ยนไม่ได้หรอ

ผมไม่อัพ Dazzler/ Scream เปลี่ยนได้ครับ กดทีเดียวผ่าน 

Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
โพสต์ตอบกลับในกระทู้นี้

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 • Similar Content

  • โดย MinnA+
   พูดถึงอาชีพ Archer ใครๆก็นึกถึง Hunter/Sniper/Ranger ใช่ไหมล่ะ
   สายนักร้องนักเต้นกลับเป็นอาชีพที่ถูกลืมซะงั้น 

    
   วิวัฒนาการของอาชีพนี้
   Archer(ญ) -> Dancer -> Gypsy -> Wanderer
   Archer (ช) -> Bard -> Crownl(Minstrel) -> Minstrel(Maestro)
   (ในวงเล็บคือชื่อตาม IRO ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเซิฟปัจจุบันถึงไม่เหมือน ซึ่งเราอิงอันที่ใช้ปัจจุบันก่อนนะ)
    
   ครั้งแรกที่เราหันมาสนใจอาชีพนี้คือชุด Wanderer จากเดิมที่เคยมองว่าชุด Dancer มันโป๊ ไม่น่ารักเลย
   เห็นชุดนี้ครั้งแรกน่ารักอ้ะ มีปีกเล็กๆด้วย ยังกะนางฟ้า Victoria's Secret (เว่อร์จริงๆ  )
   แล้วก็ปั้น Minstrel มาเข้าคู่กัน ซึ่งเป็นอาชีพที่มีสกิล "บากิ" นั่นเอง คือเป็นสกิลที่สำคัญมากๆสำหรับทั้งเก็บเลเวล ล่าบอส กิลวอร์
   (หมายเหตุ: บากิ คือสกิล Bragi's Poem หรือ Magic's String นั่นเอง) 
    
   ทีนี้เรามาดูดีกว่าว่าอาชีพนี้ทำอะไรได้บ้าง (สำหรับหน้าใหม่ไฟแรงเฟร่อโดยเฉพาะ )
   - ซัพพอร์ตปาร์ตี้ด้วยสกิลเต้น หลักๆสำหรับการเก็บเลเวลเป็นตี้ใหญ่ ก็มี Magic's String (ฺBard) ลดร่ายลดดีเล / Gypsy's Kiss (Dancer) ลดการใช้ sp กับทำให้ฟื้นฟู sp เร็วขึ้น / Mental Sensing (สกิลคู่) exp ที่ได้รับจากการฆ่ามอนสเตอร์ที่อยู่ในวงของสกิลเพิ่ม 80% ที่lv.5 (ยกเว้น Boss นะ)
   ** เพิ่มเติมเรื่องการเก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้ใหญ่ เนื่องจาก Renewal ปรับให้ % ที่ได้จากการเวลเป็นปาร์ตี้เพิ่มขึ้นตามสมาชิก จึงเกิดการเก็บเลเวลแบบนี้ หลักๆก็จะมีตำแหน่ง ดาเมจ(วอ/ซอ/เรน/รูน...) ชน-แล้วแต่สถานที่(ชูร่าเป็นส่วนมาก) ลาก-ลากมอนสเตอร์เข้าให้มารวม(ส่วนมากรูน/รอยัล/กิโย/ชูร่า/Minstrel-Wanderer) พระ(บิชอป) บากิ sp exp เห็นมั้ยล่ะอาชีพนี้ก็มีบทนะ 
    
   - ลาก อาชีพรูนไนท์มีสกิล Spear Dynamo / Endure ชูร่ามี Snap / กิโยมีสกิล flee - perfect dodge สูง แล้วอาชีพนี้มีอะไร
   คำตอบคือ Voice of Siren(Siren Voice) สกิลนี้เมื่อร่ายแล้วมอนติดสถานะ  มีหัวใจขึ้นบนหัว มันจะไม่ตีเรา ทำให้เราสามารถรวมมอนเยอะได้โดยไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อมากนัก (แต่ข้อเสียคือ ถ้ามีใครเดินผ่านมา มอนจะวิ่งไปรุมคนนั้นแทน เกิดเป็นดราม่ากันได้บ่อยๆ 555)

    
   - กิลด์วอร์ บากิสำคัญมาก ทำให้เพื่อนๆในกิล(หรืออาจจะเป็นฝั่งตรงข้ามมาเหยียบฟรี) กดสกิลกันได้รัวๆ ไม่ติดดีเล / sp ไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ (แต่ถ้าปั๊ม sp แพงก็ไม่แน่ว่าจะเห็น sp ในกิลด์วอร์) / Classical Pluck(Loki's Wail) ใช้กันบ้าน ไม่ค่อยใช้ในวอร์คลาสสาม เราเดาว่าเกมมันค่อนข้างฉับไว แต่ถ้าเป็นไฮคลาสช่วยได้เยอะเลย / Unbarring Octave(Frost Joker) ป่วนให้อีกฝั่งติด Frost / Dazzles อันนี้ก็ใช้ป่วนในวอร์ไฮคลาส ติดมึนกันถ้วนหน้า / Despair Song วางตัวโน้ตดักศัตรูให้เดินไม่ได้(มีผลกับเพื่อนนอกปาร์ตี้ด้วยนะ) / Bard ใส่ Berserk Guitar แล้ว Aspd 193 เข้าไปช่วยเพื่อนตีหินก็ได้ 
    
   - ล่าบอส สกิลบากิอีกเช่นเคย แถมพ่วงด้วยสกิล Song of Lutie (Idun's Apple) หรือแอป เพิ่ม hp ให้เพื่อนเวลาเจอบอสที่ Earthquake แรงๆ
    
   - ชุบ ถึงจะไม่ได้ hp เต็มแบบสายพรีส แต่ก็มีประโยชน์พอตัว ไอเทมที่ใช้ชุบก็น้ำหนักแค่ 0.2 แล้วก็สามารถชุบเพื่อนที่ใส่เสื้อ Evil Druid ได้ด้วยนะ
    
   - สกิลบัพของ Class3 มีทั้งบัพหมู่และเดี่ยว(ที่มีผลต่อทั้งปาร์ตี้และตัวผู้ใช้เองด้วย)
      - บัพหมู่ในที่นี้หมายถึงจะต้องมี Mintrel/Wanderer อย่างน้อยอีก 1 คนอยู่ในปาร์ตี้ด้วย(แต่ไม่ได้บังคับว่าต้องเป็นเพศตรงข้ามเหมือนของClass1) อันที่โดดเด่นสุดคือ Dances with Wargs เพิ่มความแรงสกิลสายหมาของเรนเจอร์(Wargทั้งหลาย) / ลดFixed Cast Time / เพิ่ม ASPD ให้กับคนในปาร์ตี้ / เพิ่ม ATK ของอาวุธ (เยอะจัง) สกิลนี้ควรอัพทุกคนเลยแจ่มมาก
      - บัพเดี่ยวของ Minstrel ที่น่าสนใจก็คือ Windmill Rush เพิ่ม ATK
      - บัพเดี่ยวของ Wanderer ที่น่าสนใจก็มี Moonlight Serenade เพิ่ม MATK กับ Swing Dance เพิ่ม ASPD และ Movement Speed(เดินเร็ว แต่เท่ากับ Increase AGIนะ)
    
   - นอกจากนี้ยังมีสกิลบู๊ๆ อย่าง Severe Rainstorm ไว้เวลแบบ Solo หรือจะเป็นสกิลสายสะท้อน(ยังไม่เคยเล่นนะ แต่คิดว่าน่าสนใจเพราะสามารถกดบัพสกิลเต้นไปด้วย+ใส่โล่ได้ด้วยค่ะ)
    
   - Tips เล็กๆน้อยๆของอาชีพนี้ -
   บากิสลับแอป ทำยังไง?
   : ปกติเวลาเรากดเลิกเต้นหรือ Amp จะต้องรอ 5 วิ แต่ถ้าเราพกมีดมาสลับก็จะเปลี่ยนสกิลเต้นได้ทันที
   บัพโซลิ้ง ช่วยอะไรบ้าง?
   : เวลาเต้นสกิลเดี่ยวของคลาส 2 จะทำให้เดินช้า ถ้าได้บัพโซลิ้งจะทำให้เดินเร็วเท่าปกติ (ดีมากๆ อยากให้มีลิ้ง 150 ไวๆจัง) แล้วก็ทำให้ใช้สกิลของเพศตรงข้ามได้

   บั๊กบากิ คืออะไร?
   : สาย Bard ถ้ากดสกิลเต้น เช่น แอป แล้วตามด้วย Unchained Serenede (จะขึ้นสกิลสีขาวๆขึ้นมา) รอให้ผลสกิลหมดจะทำให้สกิลที่เรากดไว้ค้างอยู่กับที่ ก็สามารถย้ายไปกดอีกวงได้ [พบว่าทำไม่ได้แล้ว sv.ASGARD]
   (แต่ถ้าเรามีบัพโซลิ้งแล้วกดสกิลบาร์ดแล้วตามด้วยแดนเซอร์ สกิลจะตามเราไปด้วย  )

    
   ** อีกเรื่องคือสกิล Music Lessons / Dance Lessons (คลาส2) และ Voice Lessons (คลาส3) ควรอัพให้เต็มเลยนะ มีผลของสกิลเต้นแทบทุกสกิลเลยจ้า **
    
   ทั้งนี้ส่วนมากที่พูดถึงจะเป็นสายบัพเป็นหลักนะจ๊ะ สายพวก Reverberation สะท้อนโน้ตยังไม่เคยเล่นเลยค่ะ
   เรื่องของ status กับ ของสวมใส่ อาจจะติดไว้ก่อนนะง่วงนอน ฮ่าๆ
    
   ใครชอบเล่นสายนี้มาคุยกันจ้า 
 • Recently Browsing   0 members

  No registered users viewing this page.

×
×
 • Create New...